18/10/2019 09:28 GMT+7

EU quan ngại về tình hình Biển Đông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Phía EU cho biết FPA khẳng định cam kết chung của EU và Việt Nam nhằm đóng góp vào hòa bình và an ninh tại các khu vực lân cận của mình và trên thế giới, cũng như để bảo vệ cho trật tự đa phương dựa trên luật lệ.

EU quan ngại về tình hình Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN Ngô Xuân Lịch và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini tại lễ ký Hiệp định khung FPA - Ảnh: BẢO TRUNG

Hôm 17-10, tại Brussels (Bỉ), bà Federica Mogherini - phó chủ tịch Ủy ban châu Âu và Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã ký một hiệp định nhằm thiết lập một khuôn khổ cho sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Nhân dịp này, bà Mogherini, cũng là đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Biển Đông gần đây.

Bảo vệ trật tự đa phương

Hiệp định khung với Việt Nam chính là hiệp định thứ 19 của EU và là hiệp định thứ 4 mà EU đã có với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau New Zealand, Úc và Hàn Quốc.

Thông cáo của EU cho biết hiệp định khung này tạo ra một nền tảng pháp lý nhằm quản lý và tạo thuận lợi cho sự tham gia của Việt Nam trong 16 hoạt động hiện tại (10 sứ mệnh dân sự và 6 chiến dịch quân sự) cũng như trong bất cứ sứ mệnh hay chiến dịch dân sự và quân sự nào trong tương lai của EU.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, nguyên tắc quan trọng nhất của hiệp định này là bên tham gia (Việt Nam) có toàn quyền lựa chọn lĩnh vực, mức độ tham gia phù hợp với chính sách đối ngoại, nhu cầu và khả năng của mình.

Trên cơ sở nguyên tắc đó, các nội dung được Bộ Quốc phòng Việt Nam lựa chọn để hợp tác với EU là: thiết lập đối thoại chính sách quốc phòng với Cơ quan Hành động đối ngoại EU, đào tạo, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Phía EU cho biết FPA khẳng định cam kết chung của EU và Việt Nam nhằm đóng góp vào hòa bình và an ninh tại các khu vực lân cận của mình và trên thế giới, cũng như để bảo vệ cho trật tự đa phương dựa trên luật lệ.

Hai bên cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh cũng nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết lẫn nhau, ủng hộ cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN đóng vai trò trung tâm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ mong muốn của EU về việc tham gia vào các cấu trúc quốc phòng an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

EU ủng hộ đàm phán COC minh bạch

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, bà Mogherini hôm 17-10 khẳng định EU và các quốc gia thành viên quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông gần đây. EU kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982. EU ủng hộ việc đàm phán COC một cách minh bạch, đáp ứng lợi ích của các nước trong khu vực và các nước đối tác.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng tái khẳng định rằng với COC, các nước nhất trí duy trì đà tiến triển đã đạt được, gia tăng nỗ lực xây dựng bộ quy tắc hiệu quả, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay.

Những chuyển biến gần đây rất có ý nghĩa trong bối cảnh nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc liên tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Trả lời câu hỏi phóng viên Tuổi Trẻ ngày 17-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Chuyến thăm của ông Esper diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Malaysia cắt "đường lưỡi bò" khỏi phim Abominable

Hãng tin Reuters ngày 17-10 cho biết các nhà kiểm duyệt phim Malaysia vừa ra lệnh cắt cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc tự vẽ ra trong phim hoạt hình Abominable. Phim hoạt hình này sẽ được công chiếu tại các rạp Malaysia vào ngày 7-11.

"Đường lưỡi bò" hay đường đứt khúc 9 đoạn là thứ mà Bắc Kinh tự vẽ ra để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông và đã bị Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan bác bỏ tính hợp lệ trong phán quyết Biển Đông tháng 7-2016.

Abominable (tựa phát hành tại Việt Nam: Everest - người tuyết bé nhỏ) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks (Mỹ) và Công ty Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất. Phim đột ngột bị dừng chiếu tại Việt Nam những ngày qua sau khi khán giả phát hiện một cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò".

Trước Malaysia, hôm 16-10, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã yêu cầu cắt cảnh phim lồng ghép "đường lưỡi bò" trong Abominable và kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hãng DreamWorks trên toàn cầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-10, một đại diện Bộ Ngoại giao cho biết đối với những sản phẩm tuyên truyền sai lệch, như sản phẩm văn hóa, Việt Nam sẽ xử lý đúng theo pháp luật và yêu cầu, đề nghị cùng Trung Quốc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận giữa hai bên về tuyên truyền hữu nghị, có lợi cho quan hệ hai nước.

BẢO ANH - N.ĐĂNG

Các nước ASEAN quan ngại về tình hình Biển Đông Các nước ASEAN quan ngại về tình hình Biển Đông

TTO - Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên