Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ông Trump lo Đảng Cộng hòa mất Thượng viện Mỹ

25/10/2020 19:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho rằng việc Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục giữ được quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ là điều khó khăn. Ông cũng tuyên bố không ủng hộ một số thượng nghị sĩ của đảng này.

Ông Trump lo Đảng Cộng hòa mất Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử ở Waukesha, bang Wisconsin ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 24-10 đưa tin Tổng thống Trump đang lo Đảng Cộng hòa sẽ không thể tiếp tục giữ thế đa số để kiểm soát Thượng viện Mỹ vào năm tới.

Một nguồn tin dự sự kiện gây quỹ ở bang Tennessee hôm 22-10 đã tiết lộ thông tin này. Lúc đó, ông Trump có nói với các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử rằng "Thượng viện đang thật gay go".

"Có vài thượng nghị sĩ mà tôi không thể ủng hộ được. Tôi không thể làm điều đó. Ta sẽ đánh mất linh hồn mình nếu làm vậy. Tôi không thể và không muốn giúp đỡ vài người trong số họ" - ông Trump cho biết thêm.

Trước đó, ông Trump đã có bất đồng với một số thượng nghị sĩ như ông Ben Sasse đến từ bang Nebraska. Nghị sĩ này đã cảnh báo sẽ có một cuộc "tắm máu của Đảng Cộng hòa tại thượng viện".

Theo báo Guardian, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump trong hầu hết cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang chiến trường. Nhiều nhà dự đoán cho rằng Đảng Dân chủ đang có cơ hội cao lấy lại Thượng viện Mỹ.

Hiện Đảng Cộng hòa (53 ghế) giữ thế đa số so với Đảng Dân chủ (47 ghế) tại Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, tại Hạ viện Mỹ, Đảng Dân chủ mới là đảng giữ quyền kiểm soát. Ông Trump tuyên bố các thành viên Đảng Cộng hòa rồi đây "sẽ lấy lại Hạ viện".

Việc kiểm soát Thượng viện Mỹ đã cho phép Đảng Cộng hòa thúc đẩy quá trình đề cử bà Amy Coney Barrett vào ghế thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ thuận lợi hơn. 

Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu dự luật cấm cán bộ xài TikTok Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu dự luật cấm cán bộ xài TikTok

TTO - Ủy ban An ninh nội địa và chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ ngày 22-7 đã thông qua dự luật cấm các nhân viên và quan chức chính phủ Mỹ xài TikTok, mở đường cho phiên bỏ phiếu toàn thượng viện.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận