Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021
Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu dự luật cấm cán bộ xài TikTok
TTO - Ủy ban An ninh nội địa và chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ ngày 22-7 đã thông qua dự luật cấm các nhân viên và quan chức chính phủ Mỹ xài TikTok, mở đường cho phiên bỏ phiếu toàn thượng viện.

TikTok bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung như Huawei, ZTE và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS
Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, dự luật do thượng nghị sĩ Josh Hawley đệ trình đã được thông qua tại ủy ban trên với số phiếu tán thành 100%.
Dự luật sẽ cấm các nhân viên chính phủ liên bang, các nghị sĩ và nhà thầu quốc phòng làm việc với chính phủ Mỹ cài đặt TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Theo SCMP, không chỉ có TikTok, dự luật này còn cấm luôn tất cả các ứng dụng do tập đoàn mẹ của TikTok là ByteDance phát triển.
Ứng dụng chia sẻ các video ngắn lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ trong những tháng gần đây và bị cáo buộc chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc. TikTok là phiên bản quốc tế của Douyin cũng do ByteDance phát triển.
Dự luật do nghị sĩ Hawley bảo trợ sẽ được đưa ra phiên bỏ phiếu toàn thượng viện. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm ấn định cho sự kiện này nhưng SCMP nhận định khả năng cao nó sẽ trở thành luật.
TikTok đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và khẳng định các dữ liệu của người dùng quốc tế, trong đó có Mỹ, được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu đặt ngoài Trung Quốc. Công ty này cũng thuê đội ngũ vận động hành lang hùng hậu tác động tới chính quyền Washington.
Theo SCMP, vài ngày trước khi dự luật được xem xét tại ủy ban thượng viện, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đổ tiền cho các quảng cáo trên Facebook cảnh báo tác hại của TikTok. "Cứ xài TikTok nếu bạn muốn dữ liệu riêng tư của mình nằm trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhập cuộc.
Có khoảng 1 tỉ người dùng TikTok trên toàn thế giới, trong đó có hơn 26 triệu người ở Mỹ. Washington thường viện dẫn một đạo luật an ninh năm 2017 ở Trung Quốc làm cơ sở cho các động thái cứng rắn. Luật này bắt buộc các công ty như TikTok và Huawei hợp tác với các cơ quan tình báo của chính quyền trong một số trường hợp.
-
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Lê Đình Trung và pháp nhân là Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, do ông này đồng sáng lập.
-
TTO - Trước phản ánh của báo chí và dư luận về việc công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo lại bề thế hơn trước, công trình này vừa được tháo mái để hạ chiều cao, theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận, liên quan đến vụ án bán đất vàng xảy ra tại Công ty SX-XNK Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có một phó tổng giám đốc.
-
TTO - "Khi chỉ còn vài ngày nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump mãn nhiệm, nhiều nhân vật giàu có và người quen của họ đang đổ tiền cho đồng minh của ông với hi vọng nhận được ân xá", theo New York Times.
-
TTO - Các mẩu đăng tuyển trôi dạt trên mạng xã hội đều được cam kết 'tuyển trực tiếp không mất phí', nhưng ứng viên lại được dẫn lòng vòng qua 3-4 địa điểm 'để nhận việc'.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận