Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu dự luật cấm cán bộ xài TikTok

23/07/2020 06:53 GMT+7

TTO - Ủy ban An ninh nội địa và chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ ngày 22-7 đã thông qua dự luật cấm các nhân viên và quan chức chính phủ Mỹ xài TikTok, mở đường cho phiên bỏ phiếu toàn thượng viện.

Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu dự luật cấm cán bộ xài TikTok - Ảnh 1.

TikTok bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung như Huawei, ZTE và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, dự luật do thượng nghị sĩ Josh Hawley đệ trình đã được thông qua tại ủy ban trên với số phiếu tán thành 100%. 

Dự luật sẽ cấm các nhân viên chính phủ liên bang, các nghị sĩ và nhà thầu quốc phòng làm việc với chính phủ Mỹ cài đặt TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Theo SCMP, không chỉ có TikTok, dự luật này còn cấm luôn tất cả các ứng dụng do tập đoàn mẹ của TikTok là ByteDance phát triển.

Ứng dụng chia sẻ các video ngắn lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ trong những tháng gần đây và bị cáo buộc chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc. TikTok là phiên bản quốc tế của Douyin cũng do ByteDance phát triển.

Dự luật do nghị sĩ Hawley bảo trợ sẽ được đưa ra phiên bỏ phiếu toàn thượng viện. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm ấn định cho sự kiện này nhưng SCMP nhận định khả năng cao nó sẽ trở thành luật.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và khẳng định các dữ liệu của người dùng quốc tế, trong đó có Mỹ, được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu đặt ngoài Trung Quốc. Công ty này cũng thuê đội ngũ vận động hành lang hùng hậu tác động tới chính quyền Washington.

Theo SCMP, vài ngày trước khi dự luật được xem xét tại ủy ban thượng viện, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đổ tiền cho các quảng cáo trên Facebook cảnh báo tác hại của TikTok. "Cứ xài TikTok nếu bạn muốn dữ liệu riêng tư của mình nằm trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhập cuộc.

Có khoảng 1 tỉ người dùng TikTok trên toàn thế giới, trong đó có hơn 26 triệu người ở Mỹ. Washington thường viện dẫn một đạo luật an ninh năm 2017 ở Trung Quốc làm cơ sở cho các động thái cứng rắn. Luật này bắt buộc các công ty như TikTok và Huawei hợp tác với các cơ quan tình báo của chính quyền trong một số trường hợp.

'Nỗi oan Thị Mầu' TikTok trong mắt Mỹ

TTO - TikTok luôn một mực khẳng định không chia sẻ dữ liệu với chính quyền Bắc Kinh. Nhưng trong mắt của các chính trị gia ở Washington, những lời giải thích đó chẳng khác gì 'nỗi oan Thị Mầu' - tức sự việc đã rành rành mà vẫn cứ kêu oan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận