Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện yêu cầu ông Pence quyết định kết quả bầu cử đại cử tri

03/01/2021 14:27 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 5 ở Mỹ đã bác đơn của ông Louie Gohmert, dân biểu Cộng hòa Texas, yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence có quyền xác định kết quả bầu cử đại cử tri ngày 3-11.

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện yêu cầu ông Pence quyết định kết quả bầu cử đại cử tri - Ảnh 1.

Đơn kiện do ông Louie Gohmert, dân biểu Cộng hòa từ Texas làm đại diện - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-1, hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang quyết định giữ nguyên quyết định của thẩm phán liên bang đưa ra ngày 1-1 về việc bác vụ kiện do ông Louie Gohmert, dân biểu Cộng hòa từ Texas, làm đại diện.

Theo đó, trong đơn kiện, ông Gohmert cho rằng ông Pence có quyền vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden khi quốc hội họp để chứng nhận kết quả bỏ phiếu cử tri đoàn vào tuần tới, ngày 6-1.

Ông Gohmert, cùng 11 đại cử tri Cộng hòa của bang Arizona, đã đứng đơn đòi tòa yêu cầu xác định Phó tổng thống Mike Pence có quyền quyết định kết quả bầu cử đại cử tri, mà nếu làm theo điều này có thể sẽ lật ngược kết quả bầu cử hiện tại được báo chí cho biết ông Joe Biden chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, thẩm phán Jeremy Kernodle, một người do ông Trump chỉ định, đã quyết định nguyên đơn không có tư cách khởi kiện. Họ lập tức kháng cáo lên tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 5 và được tòa này nhận đơn. Và ngày 2-1, đơn kiện bị bác.

Luật sư của ông Mike Pence trước đó cũng đã có yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện, vì cho rằng ông Pence không phải là bị đơn mà Quốc hội mới có quyền quyết định kết quả bầu cử đại cử tri.

Hiện thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas đang lãnh đạo một nhóm gồm 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Quốc hội phản đối kết quả bầu cử tri đoàn ngày 6-1 tới.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley phản đối kết quả bầu cử, 100 nghị sĩ Cộng hòa nghe theo? Thượng nghị sĩ Josh Hawley phản đối kết quả bầu cử, 100 nghị sĩ Cộng hòa nghe theo?

TTO - Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử tại phiên họp Quốc hội ngày 6-1-2021 để kiểm phiếu đại cử tri và công bố người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống. Có thể có đến 100 nghị sĩ Cộng hòa tham gia kế hoạch này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận