Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt

02/03/2021 23:11 GMT+7

TTO - Mỹ đã công bố áp biện pháp trừng phạt lên nhiều quan chức cấp cao và các thực thể Nga, khi nước này cáo buộc Nga đã tìm cách đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny tại Matxcơva, Nga hôm 20-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-3, Mỹ đã áp biện pháp trừng phạt lên 7 quan chức cấp cao Nga. Mỹ nói rằng tình báo nước này kết luận Nga đã dàn dựng vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny đến suýt chết, theo Hãng tin AFP.

Trong một động thái có sự phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp tục yêu cầu Nga trả tự do cho ông Navalny. Ông Navalny bị giới chức Nga bắt giữ ngay sau khi từ Đức trở về Matxcơva hồi tháng 1.

"Cộng đồng tình báo đánh giá với độ tin cậy cao rằng các thành viên của Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSB) đã dùng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny vào ngày 20-8-2020" - một quan chức cấp cao Mỹ nói với báo giới.

Theo Hãng tin Reuters, ngoài 7 quan chức trên, có 14 thực thể liên quan việc sản xuất chất hóa học và sinh học của Nga (gồm 13 thực thể thương mại và 1 viện nghiên cứu của Chính phủ Nga) cũng bị áp trừng phạt.

Thông báo của phía Mỹ được đưa ra một ngày sau khi các quốc gia thành viên EU tán thành việc áp trừng phạt lên danh sách gồm 4 thẩm phán và quan chức thực thi pháp luật Nga liên quan vụ bắt giữ ông Navalny.

Những người Nga bị trừng phạt sẽ bị cấm đi tới các nước EU hoặc Mỹ, đồng thời bị đóng băng bất kỳ tài sản nào ở các quốc gia phương Tây này.

Hãng tin Reuters bình luận việc chính quyền ông Joe Biden công bố trừng phạt nhiều quan chức cấp cao và thực thể Nga đánh dấu "sự ngoảnh mặt đi rõ ràng", so với sự do dự của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đối đầu với Nga.

Ngày 2-3, trước lúc Mỹ công bố trừng phạt, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga sẽ phản ứng với bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ liên quan ông Navany, theo Hãng tin Interfax.

Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny

TTO - Ngày 19-2, Điện Kremlin cho biết Nga hi vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ quay lại cách tiếp cận sáng suốt và không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận