Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny

19/02/2021 22:32 GMT+7

TTO - Ngày 19-2, Điện Kremlin cho biết Nga hi vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ quay lại cách tiếp cận sáng suốt và không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Nga kêu gọi Mỹ không trừng phạt liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại công trường dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ở Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, một số nguồn tin cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể nhằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Sớm nhất là vào ngày 19-2 (giờ Mỹ), báo cáo về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ. Mỹ sẽ công bố tên các công ty có hỗ trợ dự án này, mở đường cho việc áp đặt trừng phạt kinh tế đối với một số thực thể liên quan với Nga.

Mặc dù đường ống đi đến Đức, những nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không muốn nhắm vào các công ty và cá nhân ở Đức vì cho rằng việc quan trọng vào lúc này là tìm kiếm giải pháp ngoại giao và hàn gắn những rạn nứt do chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump trước đó. 

Vì vậy, chính quyền ông Biden sẽ tìm cách ngăn chặn dự án Dòng chảy phương Bắc 2 mà không làm "mất lòng" Đức.

Quan điểm của Tổng thống Biden với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho rằng đó là một thỏa thuận tồi, gây chia rẽ châu Âu, đồng thời đặt Ukraine và Trung Âu vào tình thế nguy hiểm trước Nga và sự thao túng của Nga. 

Trong khi đó, phía Đức cho rằng không có cơ sở khi nói dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tổn hại đến lợi ích của châu Âu, ngược lại, dự án phục vụ lợi ích của châu lục này.

Trước việc báo chí Mỹ đưa tin Mỹ đang rục rịch chuẩn bị đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào các thực thể liên quan đến Nga, ngày 19-2, trong một cuộc họp trực tuyến với báo chí, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết:

"Chúng tôi không biết về các biện pháp trừng phạt mà hãng tin Bloomberg và các nguồn tin khác đã nêu. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng cách tiếp cận có lý trí sẽ chiếm ưu thế tại Mỹ. Chúng ta sẽ không tiếp tục đi theo con đường áp đặt các biện pháp trừng phạt mà cho đến nay tỏ ra không có hiệu quả".

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có vốn đầu tư 11 tỉ USD giữa tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu là Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall Dea để đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới châu Âu.

Dự án đã hoàn thành 97% nhưng liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, phải dừng lại trong quá trình thi công do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump phản đối Nord Stream 2 và cho rằng dự án sẽ hủy hoại an ninh châu Âu và khiến châu lục này phụ thuộc nhiều hơn vào Nga.

Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây trừng phạt vụ đầu độc ông Navalny Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây trừng phạt vụ đầu độc ông Navalny

TTO - Nga chỉ trích phương Tây lấy vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny làm cớ để trừng phạt Matxcơva, tuyên bố sẽ đáp trả.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận