Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty và tàu liên quan đến dầu khí Venezuela, Nga

20/01/2021 09:38 GMT+7

TTO - Mỹ ngày 19-1 trừng phạt mạng lưới các công ty buôn bán dầu, các cá nhân và tàu giúp công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA bán dầu thô, chủ yếu cho châu Á, bất chấp lệnh trừng phạt của Washington với quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty và tàu liên quan đến dầu khí Venezuela, Nga - Ảnh 1.

Một công nhân dầu mỏ đi bên cạnh các giàn khoan tại một giếng dầu do công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA vận hành hồi tháng 4-2015 - Ảnh: REUTERS

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt trên nhắm đến các công ty và cá nhân giúp chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro môi giới bán hàng trăm triệu USD dầu của Venezuela.

"Sự giúp đỡ đó tạo điều kiện cho những nỗ lực bất hợp pháp của chính quyền Maduro nhằm lách các lệnh trừng phạt của Mỹ, góp phần vào nạn tham nhũng ở Venezuela" - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong thông cáo báo chí ngày 19-1.

Bộ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của bộ, khoanh vùng 3 cá nhân, 14 công ty và 6 tàu có liên quan đến nỗ lực lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lãnh vực dầu mỏ của Venezuela.

OFAC nhận định những cá nhân phải "chịu trách nhiệm chính" là ông Alessandro Bazzoni, ông Francisco D'Agostino và ông Philipp Apikian cũng như công ty kinh doanh dầu như Elemento Ltd (Malta) và Swissoil Trading SA (Thụy Sĩ).

Theo Bộ Tài chính, ông Bazzoni, một công dân Ý, đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới trên, kết nối Elemento và Swissoil với PDVSA. Ông D'Agostino làm việc với ông Bazzoni để thay mặt cho PDVSA trong việc điều phối việc mua và bán dầu thô có nguồn gốc từ Venezuela. Trong khi đó, ông Apikian, chủ sở hữu và giám đốc của Swissoil, tham gia vào việc mua bán và vận chuyển dầu thô có nguồn gốc từ Venezuela.

Mỹ lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt lên PDVSA để hạn chế doanh số bán dầu của công ty này vào đầu năm 2019. Năm 2020, Mỹ trừng phạt 2 công ty con của đối tác thương mại chính của PDVSA là Rosneft của Nga, cũng như đưa các tàu chở dầu tham gia vận chuyển dầu thô từ Venezuela vào danh sách đen.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố động thái mới nhất là "một hành động gây hấn mới nhắm vào người dân Venezuela của chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Hãng tin Reuters cho biết các cá nhân và công ty bị Mỹ trừng phạt vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Trong một diễn biến khác, Mỹ ngày 19-1 cũng ban hành lệnh trừng phạt một con tàu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga sang châu Âu.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với con tàu đặt ống Fortuna của Nga cùng chủ sở hữu con tàu là KVT-RUS, theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Nord Stream 2, được thiết kế để tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hiện tại, sẽ dẫn khí đốt đến châu Âu nhưng bỏ qua Ukraine, tước đi khoản chi phí vận chuyển béo bỏ của chính quyền Kiev, theo hãng tin Reuters.

Mỹ, mong muốn bán nhiều khí tự nhiên hóa lỏng hơn cho châu Âu, cho rằng Nord Stream 2 sẽ làm tăng đòn bẩy kinh tế và chính trị của Nga đối với châu Âu. Trong khi đó, Mátxcơva cho rằng đó chỉ là một dự án thương mại.

Vài giờ trước khi có thông báo chính thức từ Bộ Tài chính Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng dự án này đang chịu sức ép "trái pháp luật" của Mỹ, và Điện Kremlin đang theo dõi chặt chẽ diễn biến để đảm bảo vẫn hoàn thành đường ống.

Chính quyền Donald Trump dồn dập Chính quyền Donald Trump dồn dập 'ra đòn' trừng phạt Trung Quốc tận ngày cuối

TTO - Không thể không nhận thấy sự căm giận của vị lãnh đạo Mỹ trong thất bại ở kỳ bầu cử tháng 11-2020, mà hầu hết các chuyên gia đều nhận định có sự góp phần của dịch bệnh COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận