29/12/2020 19:54 GMT+7

Trả đũa lệnh trừng phạt của EU, Nga cấm quan chức an ninh và tình báo Đức nhập cảnh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 29-12, Nga thông báo đã đưa tên các quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh Nga nhưng không nêu rõ danh tính các cá nhân này.

Trả đũa lệnh trừng phạt của EU, Nga cấm quan chức an ninh và tình báo Đức nhập cảnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là phản ứng ăn miếng trả miếng với lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 10-2020 liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Đức mà Nga bị tố cáo có liên quan.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết để đáp trả các lệnh trừng phạt mang tính "phá hoại" của EU hồi tháng 10, "Matxcơva đã đưa ra quyết định mở rộng danh sách trả đũa, cấm một số công dân Đức nhập cảnh Nga".

EU và Anh đã cấm lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Igor Kostyukov và sĩ quan tình báo Dmitri Badin đến EU và có thể bị đóng băng tài sản của họ vì vai trò trong việc tấn công vào mạng máy tính của Quốc hội Đức năm 2015, cụ thể đánh cắp email của Thủ tướng Angela Merkel.

Cuộc tấn công mạng xảy ra vào tháng 4 và tháng 5-2015 đã làm tê liệt hoàn toàn cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của Quốc hội liên bang Đức, khiến toàn bộ Quốc hội Đức phải hoạt động ngoại tuyến trong nhiều ngày.

Căng thẳng trong quan hệ Nga - EU gần đây còn liên quan đến quan điểm của EU về vụ đầu độc nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny người Nga. Đức cho biết loại hóa chất được sử dụng để đầu độc ông Navalny là một độc chất mà quân đội Liên Xô trước đây sử dụng vào các mục tiêu quân sự.

Trong khi đó, Nga cho rằng vụ Alexei Navalny là chiến dịch bóp méo thông tin do lãnh đạo và đại diện chính thức của nhiều nước phương Tây đạo diễn mà không dựa trên "bất cứ bằng chứng nào".

Tháng 9-2020, Bộ Ngoại giao Nga mở rộng danh sách công dân của EU bị cấm vào Nga và cho biết quyết định này nhằm "một lần nữa cảnh báo EU về cách xử sự mang tính chất phá hoại" trong quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "nếu EU vẫn tiếp tục cách tiếp cận mang tính xung đột hiện nay", Matxcơva sẽ có các biện pháp tương xứng.

Nga cáo buộc CIA Nga cáo buộc CIA 'hướng dẫn' chính trị gia đối lập Alexei Navalny

TTO - Nga ngày 1-10 cáo buộc các chuyên gia của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hợp tác cùng chính trị gia đối lập Alexei Navalny, đồng thời khẳng định ông Navalny nhận hướng dẫn từ các chuyên gia này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên