Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn

22/04/2021 18:59 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến Crimea giám sát các cuộc tập trận trong ngày 22-4, giữa lúc căng thẳng với Ukraine và phương Tây tiếp tục leo thang.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: TASS

“Ông Shoigu đã quan sát từ trên trực thăng các khu vực binh sĩ và thiết bị quân sự được triển khai, cũng như kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm tác chiến trên biển và đất liền tham gia các cuộc tập trận này”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Đợt tập trận trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây nóng trở lại. Kiev và các quốc gia phương Tây bày tỏ quan ngại về việc Nga củng cố lực lượng dọc biên giới cùng Ukraine, cũng như các cuộc tập trận mới tại bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Trả lời Hãng tin Interfax, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 10.000 lính bộ binh và hơn 40 tàu chiến đang tham gia tập trận ở Crimea.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ ngừng tập trận gần Ukraine vào ngày 23-4.

Trước đó, hãng tin trên cũng dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Matxcơva dự tính ngăn tàu thuyền nước ngoài đi qua một số khu vực trên biển Đen trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 24-4.

Giới quan sát nhận định động thái này có thể giới hạn việc tiếp cận các cảng biển của Ukraine tại biển Azov. Biển Azov nối liền biển Đen thông qua eo biển Kerch ở mũi phía đông bán đảo Crimea.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đây là “diễn biến rất đáng lo ngại”, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thể hiện quan ngại và kêu gọi Nga đảm bảo tự do tiếp cận đối với các cảng biển của Ukraine.

Những tuần qua, Nga đã gửi hàng chục ngàn binh sĩ tới gần biên giới Ukraine tại Crimea. Bộ trưởng Shoigu nói Nga triển khai quân lực cho các cuộc tập trận để đáp trả các động thái “đe dọa” từ NATO.

Ukraine cho biết họ vẫn chiến đấu với các lực lượng ly khai, được cho là do Nga chống lưng, tại khu vực phía đông kể từ năm 2014. Xung đột này bùng phát sau khi Matxcơva sáp nhập Crimea.

Mỹ thông qua dự luật tài trợ 300 triệu USD cho Ukraine để tự vệ trước Nga Mỹ thông qua dự luật tài trợ 300 triệu USD cho Ukraine để tự vệ trước Nga

TTO - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 21-4 thông qua dự luật 'Đối tác an ninh Ukraine' để cung cấp tài trợ cho Kiev, đồng thời gây áp lực cho các công ty giúp xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận