Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine

21/04/2021 11:29 GMT+7

TTO - Các bức ảnh vệ tinh của hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy tiêm kích Su-30 và nhiều đơn vị quân sự của Nga xuất hiện trên bán đảo Crimea như lính dù, trực thăng tấn công, máy bay trinh sát không người lái.

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 16-4-2021 cho thấy các máy bay Su-30 của Nga tại căn cứ không quân Saki ở Crimea - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Báo Wall Street Journal (Mỹ) ngày 20-4 đã công bố nhiều bức ảnh vệ tinh do hãng công nghệ không gian Maxar Technologies cung cấp cho thấy Nga đã triển khai nhiều máy bay quân sự, binh sĩ và trang thiết bị tới bán đảo Crimea và các căn cứ của Nga nằm gần Ukraine, với quy mô lớn hơn những gì được tiết lộ trước đây.

Chẳng hạn, ảnh chụp vệ tinh cho thấy các máy bay tiêm kích Su-30 đậu trên đường băng tại một căn cứ không quân ở Crimea. 

Những máy bay này vốn không xuất hiện tại đây vào cuối tháng 3, nhưng đang hiện diện tại đây căn cứ theo ảnh vệ tinh chụp ngày 16-4.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự xuất hiện của nhiều đơn vị quân sự khác của Nga trên bán đảo Crimea, gồm lính dù, các đơn vị thiết giáp và bộ binh cơ giới, các trực thăng tấn công, máy tạo khói, máy bay trinh sát không người lái, thiết bị gây nhiễu và một bệnh viện quân đội.

Ngoài ra, máy bay tiêm kích ném bom Su-34, tiêm kích Su-30, tiêm kích Su-27, máy bay chiến đấu cường kích Su-25 và máy bay cường kích Su-24 cũng xuất hiện ở những vị trí khác trong khu vực.

"Nga đã triển khai một cách thích hợp nhiều yếu tố không lực khác nhau, vốn cần thiết để thiết lập ưu thế trên không trên chiến trường và yểm trợ trực tiếp cho các binh sĩ trên mặt đất" - ông Philip Breedlove, tướng không quân Mỹ về hưu, bình luận.

Ông Breedlove đánh giá những bức ảnh này cho thấy các đơn vị của Nga chưa ở tư thế sẵn sàng tấn công ngay lập tức, nhưng Matxcơva có nhiều phương án để thực hiện hành động quân sự.

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 2.

Trực thăng quân sự Nga tại căn cứ không quân Kirovskoye ở Crimea ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS/MAXAR TECHNOLOGIES

Việc Nga tăng cường lực lượng tại Crimea (Nga đã sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân) và tại các căn cứ nằm gần biên giới với Ukraine đang gây báo động cho Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuần trước, giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) - ông William Burns nhận định trước Quốc hội Mỹ rằng động thái tăng cường lực lượng của Nga có thể nhằm răn đe chính quyền Ukraine và phát thông điệp tới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết các quan chức trong chính quyền ông Biden đang chuẩn bị những phương án hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, nhưng chưa trình lên ông Biden. Chính quyền ông Biden cũng đang xem xét áp thêm biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga.

Nga nói gì?

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố việc tăng cường lực lượng ở biên giới là một phần trong chương trình huấn luyện binh lực của Nga nhằm phản ứng với những động thái "đe dọa Nga" của NATO, đồng thời ông cáo buộc Ukraine kích động căng thẳng.

Theo Hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói các nước khác không nên lo lắng về hoạt động của binh sĩ Nga bên trong lãnh thổ Nga, vì điều đó không đe dọa tới họ.

Ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh các diễn biến ở Donbass, miền đông Ukraine, là vấn đề nội bộ Ukraine mà các lực lượng Nga chưa bao giờ liên quan.

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 4.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới của Nga tại thao trường Pogonovo ở thành phố Voronezh, tây nam nước Nga. Ảnh vệ tinh này chụp ngày 10-4 - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 5.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 15-4 cho thấy lực lượng dù của Nga tại thao trường Angarsky ở Crimea - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 6.

Ảnh vệ tinh ngày 15-4 cho thấy một bệnh viện dã chiến, trực thăng tấn công và xe quân sự tại thao trường Opuk ở Crimea - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Ảnh vệ tinh tiết lộ khí tài Nga triển khai gần Ukraine - Ảnh 7.

Ảnh vệ tinh ngày 27-3 cho thấy các máy bay tiêm kích ném bom Su-34 ở Morozovsk, Nga - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Vẫn Vẫn 'nóng' biên giới Nga - Ukraine

TTO - Nga điều quân tới biên giới với Ukraine làm gì? Đó là câu hỏi đang làm đau đầu giới quan sát, trong khi phương Tây cảnh báo về nguy cơ xung đột nóng có thể xảy ra tại đây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận