Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Ukraine: Nga sẽ đưa hơn 12 vạn quân đến gần biên giới

20/04/2021 21:31 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Ukraine ngày 20-4 cảnh báo Nga sẽ sớm đưa hơn 120.000 quân tới biên giới với Ukraine, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga chỉ trích Kiev cố gắng gây bất ổn ở vùng Donbass.

Ukraine: Nga sẽ đưa hơn 12 vạn quân đến gần biên giới - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba - Ảnh: REUTERS

Kiev, Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên tiếng về việc Nga củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine, tại bán đảo Crimea, trong những ngày gần đây.

Giới quan chức phương Tây cho rằng Matxcơva đang tập trung lực lượng tại đây còn đông hơn thời điểm sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

“Quân đội Nga tiếp tục tiến gần tới biên giới giữa chúng tôi ở phía đông bắc, phía đông và phía nam. Chỉ trong khoảng một tuần, họ có thể sẽ đạt đến hơn 120.000 quân. Điều này không có nghĩa họ sẽ dừng lại” - Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba, tuyên bố ngày 20-4.

Ông Kuleba tuyên bố hành động của Nga hiện rất khó đoán, nhưng phía Ukraine không muốn xung đột với nước này.

Ngoại trưởng Ukraine cũng kêu gọi các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Matxcơva, dù cho rằng ngoại trưởng của một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) chưa mặn mà với việc này.

“Việc áp lệnh trừng phạt theo từng lĩnh vực chỉ là vấn đề thời gian, dựa trên các động thái của Nga. Theo những trao đổi gần đây cùng ngoại trưởng Đức và Pháp, tôi có thể kết luận rằng họ hiểu điều này”, ông Kuleba nói.

Ngoài ra, vị ngoại trưởng này cũng cho biết ông muốn có một giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng cùng Matxcơva về miền đông Ukraine và Crimea. Thế nhưng, ông nói Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã từ chối yêu cầu đàm phán.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc Kiev đang cố gây ra tình trạng bất ổn tại vùng Donbass, nằm ở phía đông Ukraine. Đây là nơi lực lượng Ukraine đã đụng độ với các lực lượng nổi dậy, được cho là có Nga chống lưng, vào năm 2014. Kể từ đó, cuộc đụng độ này đã cướp đi sinh mạng của 14.000 người.

Nga trả đũa, trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria Nga trả đũa, trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-4 thông báo đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria, trả đũa việc Sofia trục xuất 2 nhà ngoại giao của Matxcơva vì nghi vấn liên quan đến mạng lưới gián điệp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận