Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Nga trả đũa, trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria

20/04/2021 20:15 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-4 thông báo đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria, trả đũa việc Sofia trục xuất 2 nhà ngoại giao của Matxcơva vì nghi vấn liên quan đến mạng lưới gián điệp.

Nga trả đũa, trục xuất 2 nhà ngoại giao Bulgaria - Ảnh 1.

Đại sứ quán Bulgaria tại Nga - Ảnh: MOSCOW TIMES

Theo Hãng tin AFP, Bulgaria đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 3, sau khi công tố viên nước này tuyên bố 6 người đã bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp cho Nga.

Trong số những người bị bắt, Bulgaria cho biết có một số quan chức thuộc bộ quốc phòng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố xem thư ký thứ nhất phụ trách bộ phận lãnh sự và thư ký thứ nhất phụ trách các vấn đề thương mại và kinh tế của Bulgaria tại Nga là “những người không được chào đón (persona non grata)”.

Nga ra thời hạn 72 giờ để hai nhân vật này rời khỏi đây.

“Đây là biện pháp trả đũa các quyết định vô căn cứ của phía Bulgaria hồi tháng 3 năm nay, khi họ tuyên bố xem 2 nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Sofia là ‘những người không được chào đón’”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước trên đã ngày một xấu đi sau một loạt vụ bê bối gián điệp nhiều năm qua.

Từ tháng 10-2019 đến cuối năm 2020, 5 nhà ngoại giao Nga và 1 trợ lý kỹ thuật tại Đại sứ quán Nga đã bị Bulgaria trục xuất.

Sự việc mới nhất diễn ra giữa thời điểm nhiều quốc gia châu Âu lên tiếng cáo buộc Matxcơva đẩy mạnh hoạt động gián điệp trong những tháng gần đây.

Bên cạnh Bulgaria, Áo, Hà Lan và Thụy Điển gần đây đều đã trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ gián điệp.

Xung đội với Nga cũng đặc biệt tăng cao ở CH Czech trong những ngày vừa qua, sau khi Prague trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc tương tự hôm 18-4.

Đáp lại, Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Czech tại Matxcơva vào cùng ngày.

Mỹ khẳng định Nga triển khai nhiều quân đến Crimea hơn năm 2014 Mỹ khẳng định Nga triển khai nhiều quân đến Crimea hơn năm 2014

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19-4 tuyên bố số lượng quân Nga được triển khai tại bán đảo Crimea, gần biên giới với Ukraine, đã tăng dần trong 2 tuần qua và vượt số lượng quân từng đóng tại đây vào năm 2014.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận