Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin ra tiền tuyến gặp nhau

21/04/2021 06:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến vùng Donbass ở miền đông nước này để đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại khu vực này.

Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin ra tiền tuyến gặp nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm lực lượng vũ trang đồn trú gần tiền tuyến với quân nổi dậy do Nga chống lưng ở khu vực Donbass, Ukraine vào ngày 9-4-2021 - Ảnh: REUTERS

"Ngài Putin: Tôi sẵn sàng tiến xa hơn nữa và mời ngài đến gặp mặt ở bất cứ đâu tại vùng Donbass của Ukraine, nơi đang xảy ra chiến tranh" - ông Zelensky nói trong một video phát trên trang web tổng thống Ukraine vào tối 20-4.

Tổng thống Zelensky mời ông Putin đàm phán sau khi leo thang các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine với các lực lượng nổi dậy, được cho là có Nga chống lưng, ở khu vực phía đông Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, việc leo thang xung đột ở khu vực này gây lo ngại về một cuộc leo thang lớn hơn đối với cuộc chiến tranh đang âm ỉ này.

Trong bài phát biểu tối 20-4, ông Zelensky cho biết các nhà đàm phán Ukraine và Nga gần đây đã thảo luận các kế hoạch đưa các quan chức tới tiền tuyến của khu vực xung đột để đánh giá tình hình. Do đó, ông Zelensky muốn tiến một bước xa hơn nữa khi lên tiếng mời đích danh ông Putin tới tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine, đắc cử năm 2019 với cam kết chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông đất nước, cáo buộc Nga vừa tham gia các cuộc đàm phán hòa bình vừa điều quân đến biên giới Ukraine.

"Một lượng lớn binh lính Nga đang tập trung gần biên giới chúng ta. Nói một cách chính thức, Nga gọi đây là các cuộc tập trận quân sự. Không chính thức mà nói, cả thế giới gọi đây là một vụ tống tiền" - ông Zelensky bình luận.

"Tổng thống Nga từng nói nếu không thể tránh khỏi một cuộc chiến thì nên đánh trước. Tuy nhiên, mọi lãnh đạo cần hiểu một cuộc chiến không nên xảy ra khi có liên quan đến một cuộc chiến tranh thực sự với hàng triệu mạng người" - tổng thống Ukraine nói tiếp.

Ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ luôn tự vệ nếu có chuyện xảy ra. "Ukraine sẽ không khởi động một cuộc chiến tranh nhưng sẽ luôn chiến đấu đến phút cuối cùng" - Tổng thống Zelensky nói.

Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ đã lên tiếng về việc Nga củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine, tại bán đảo Crimea, trong những ngày gần đây. Giới chức phương Tây cho rằng Matxcơva đang tập trung lực lượng tại đây còn đông hơn thời điểm sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 20-4 cảnh báo Nga sẽ sớm đưa hơn 120.000 quân tới biên giới Ukraine. Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ trích Kiev cố gắng gây bất ổn ở vùng Donbass.

Lực lượng Ukraine đã đụng độ với phe nổi dậy do Nga chống lưng từ năm 2014. Cuộc chiến kéo dài 7 năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người.

Cùng ngày, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Jan Hamacek cho biết nước này sẽ yêu cầu các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hành động đoàn kết với Prague trong vấn đề về Nga.

"Chúng tôi sẽ kêu gọi hành động chung từ các quốc gia thành viên EU và NATO với mục đích thể hiện sự đoàn kết trong việc trục xuất các nhân viên tình báo Nga khỏi các nước thành viên EU và NATO" - ông Hamacek cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, Prague đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt với Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO trong tuần này.

Sự việc bắt đầu khi Cộng hòa Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu họ rời đi trong 72 giờ. Đáp lại, Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao của Cộng hòa Czech và cho họ 24 giờ để rời đi.

Nga tập trung 150.000 quân ở biên giới Ukraine, Mỹ kêu gọi hàng không ‘thận trọng’ Nga tập trung 150.000 quân ở biên giới Ukraine, Mỹ kêu gọi hàng không ‘thận trọng’

TTO - Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell ngày 19-4 cho biết Nga đang tập trung hơn 150.000 quân ở biên giới Ukraine và Crimea, nhiều nhất từ trước tới nay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận