Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mỹ thông qua dự luật tài trợ 300 triệu USD cho Ukraine để tự vệ trước Nga

22/04/2021 11:04 GMT+7

TTO - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 21-4 thông qua dự luật 'Đối tác an ninh Ukraine' để cung cấp tài trợ cho Kiev, đồng thời gây áp lực cho các công ty giúp xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Mỹ thông qua dự luật tài trợ 300 triệu USD cho Ukraine để tự vệ trước Nga - Ảnh 1.

Các ống dẫn khí đốt trong dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 xuyên biển Baltic tại cảng Mukran, Đức vào ngày 10-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 22-4, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 21-4 đã biểu quyết bằng miệng, thông qua dự luật nhằm cung cấp 300 triệu USD tài trợ quân sự nước ngoài, trong đó có 150 triệu USD tài trợ có điều kiện, dành cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Ukraine - Nga.

"Ukraine có quyền được lựa chọn tương lai cho chính mình, và dự luật này góp phần vào việc đó bằng cách hỗ trợ các cải cách quân sự theo kiểu phương Tây, trang bị vũ khí sát thương và không sát thương để nước này tự vệ trước Nga, và hỗ trợ ngoại giao Mỹ đối với các cuộc đàm phán hòa bình" - thượng nghị sĩ Jim Risch, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói.

Hạ viện, Thượng viện Mỹ cần thông qua dự luật này trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Ukraine đang tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế để đối phó với việc Nga tăng cường binh sĩ ở gần biên giới phía đông với Ukraine, và tại bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Kiev và Matxcơva đã đổ lỗi cho nhau về sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn tại vùng Donbass ở phía đông Ukraine. Lực lượng quân đội Ukraine đã chiến đấu với quân nổi dậy, được cho là có Nga chống lưng, tại khu vực này. Chính quyền Kiev nói 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại đây từ năm 2014.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã thêm một điều khoản vào dự luật, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác định xem 20 con tàu, bao gồm tàu Akademik Cherskiy, Umka và Errieit, có chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ hay không, vì đã giúp xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. 

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có 15 ngày để xem xét kể từ thời điểm luật chính thức có hiệu lực.

Một khi hoàn thành, Nord Stream 2 sẽ dẫn khí đốt xuyên biển từ Nga sang thẳng Tây Âu, không quá cảnh qua Ba Lan và Ukraine. Dự án này có thể tước mất khoản phí vận chuyển khí đốt béo bở trị giá hàng tỉ USD của Ukraine, từ đó có thể làm suy yếu nỗ lực đối phó với Nga của Ukraine. 

Ông Biden từng nói đường ống dẫn khí đốt này là một thỏa thuận tồi đối với châu Âu. Tuy nhiên, dự án hiện đã hoàn thành khoảng 95%.

Căng thẳng với Nga, Ukraine huy động quân dự bị không cần báo trước Căng thẳng với Nga, Ukraine huy động quân dự bị không cần báo trước

TTO - Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 21-4 thông báo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ký phê chuẩn đạo luật mới cho phép huy động lực lượng quân dự bị nhập ngũ mà không cần báo trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận