Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Nga triệu tập đại sứ Anh 'phản đối kịch liệt' tàu chiến Anh tiến vào Biển Đen

24/06/2021 21:23 GMT+7

TTO - Nga ngày 24-6 đã triệu tập đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cuộc đụng độ ở khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tàu chiến của họ hoạt động hợp pháp ở vùng biển quốc tế.

Nga triệu tập đại sứ Anh phản đối kịch liệt tàu chiến Anh tiến vào Biển Đen - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã triệu tập đại sứ Bronnert để thể hiện “phản đối kịch liệt”, sau khi tàu khu trục HMS Defender của Anh được cho là đã tiến vào vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền.

“Chúng tôi tin rằng đó là một hành động khiêu khích có chủ ý và được tính toán trước”, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

“Việc gây hấn không thể chấp nhận lại xảy ra. Nếu những động thái này đi quá xa, chúng tôi sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào nhằm bảo vệ hợp pháp biên giới của Nga”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn cảnh cáo để đuổi tàu HMS Defender ra khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea. Trong thông báo ngày 23-6, Bộ Quốc phòng Nga nói tàu HMS Defender đã vi phạm lãnh hải Nga tại khu vực tây bắc Biển Đen.

Theo cơ quan này, con tàu đã tiến sâu 3km vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc bán đảo Crimea. Lực lượng tuần duyên Nga đã bắn cảnh cáo và một chiến đấu cơ Su-24M cũng thả bom cảnh cáo phía trước tàu chiến Anh.

Tuy nhiên, Anh đã bác bỏ lời kể từ phía Nga, tuyên bố không có chuyện bắn cảnh cáo hay thả bom trên đường đi của HMS Defender.

Thủ tướng Johnson ngày 24-6 tuyên bố tàu HMS Defender đã tuân thủ luật pháp quốc tế và hoạt động trong vùng biển quốc tế.

“Điểm quan trọng là chúng tôi không công nhận Crimea là của Nga. Đây là những vùng biển của Ukraine và việc sử dụng chúng để đi từ điểm A sang B là hoàn toàn đúng đắn”, ông Johnson nói.

Phát biểu trong chuyến thăm Singapore, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng khẳng định HMS Defender không bị bắn cảnh cáo.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bờ biển của bán đảo là vùng biển của Nga. Tuy nhiên, phương Tây coi bán đảo này là thuộc Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh.

Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen, Anh phủ nhận Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen, Anh phủ nhận

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn cảnh cáo để đuổi tàu khu trục HMS Defender của Anh ra khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea, nhưng phía London phủ nhận.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận