Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thỏa thuận ngừng bắn xong, Israel - Hamas lại đụng độ

21/05/2021 22:59 GMT+7

TTO - Không lâu sau khi Israel - Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, cảnh sát Israel và người Palestine đã có cuộc đụng độ ở nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem.

Thỏa thuận ngừng bắn xong, Israel - Hamas lại đụng độ - Ảnh 1.

Cảnh sát Israel và người dân Palestine đụng độ tại khu vực nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem - Ảnh: AFP

Phát ngôn viên cảnh sát Israel Micky Rosenfeld nói "bạo loạn đã nổ ra" tại khu vực nhà thờ Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi, vào tối 21-5.

"Hàng trăm người đã ném đá và bom xăng vào các sĩ quan cảnh sát, buộc cảnh sát phải trấn áp bạo loạn", ông Rosenfeld nói.

Các phóng viên AFP có mặt tại hiện trường cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và sử dụng lựu đạn gây choáng để trấn áp người Palestine.

Mới sáng cùng ngày, Israel và Hamas thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện theo đề xuất từ phía Ai Cập, chấm dứt 11 ngày bạo lực chết người.

Xung đột nổ ra từ ngày 10-5, khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực nhà thờ Al-Aqsa của người Hồi giáo bên trong thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem.

Kể từ đó, giao tranh Israel - Hamas diễn ra khốc liệt. Theo dữ liệu của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 219 người Palestine, trong đó có 63 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas.

Quân đội Israel nói Hamas và các nhóm vũ trang người Palestine khác trên Dải Gaza đã bắn hơn 4.300 quả rocket về phía họ, làm 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 binh lính Israel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng hàng loạt lãnh đạo các nước đã lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, đồng thời thúc giục tìm ra giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột dai dẳng của hai bên.

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel và Hamas Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel và Hamas

TTO - Việt Nam ngày 21-5 hoan nghênh việc Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ người tị nạn Palestine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận