Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel và Hamas

21/05/2021 19:35 GMT+7

TTO - Việt Nam ngày 21-5 hoan nghênh việc Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ người tị nạn Palestine.

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel và Hamas - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel ngồi ở khu vực gần Dải Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas có hiệu lực ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, sáng 21-5, quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas bắt đầu việc ngừng bắn theo thỏa thuận, giảm căng thẳng tại Dải Gaza.

Sự kiện này được cộng đồng quốc tế mong chờ vì tạm chấm dứt 11 ngày liên tục xung đột vũ trang và bạo lực chết người.

Theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất 219 người Palestine thiệt mạng tại Gaza trong các cuộc giao tranh gần đây, trong khi phía Israel cho biết có 12 người thiệt mạng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng, thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia liên quan. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, trong đó có việc ủng hộ hoạt động của Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về cứu trợ cho người tị nạn Palestine (UNRWA), nhằm giúp người dân Palestine sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống".

Người phát ngôn cho biết thêm, nhằm đạt được nền hòa bình bền vững và lâu dài tại khu vực, Việt Nam kêu gọi các bên sớm nối lại Tiến trình hòa bình Trung Đông dựa trên giải pháp hai nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc.

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay

TTO - Cả Israel và Hamas thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt 11 ngày bạo lực chết người. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận