21/05/2021 10:39 GMT+7

Hamas tuyên bố chiến thắng, Israel nói 'đạt thành tích ấn tượng'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ông Khalil al-Hayya, nhân vật cấp cao của Hamas, ngày 21-5 tuyên bố đã thắng Israel, trong khi lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập tại Israel khẳng định quân đội đã đạt "những thành tích ấn tượng" trong cuộc chiến này.

Hamas tuyên bố chiến thắng, Israel nói đạt thành tích ấn tượng - Ảnh 1.

Người dân Palestine ăn mừng trên đường phố sau khi các nhóm vũ trang người Palestine, trong đó có Hamas, đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza với Israel vào ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Trong bài diễn văn trước hàng ngàn người đang ăn mừng tại thành phố Gaza, Dải Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên chính thức có hiệu lực, ông al-Hayya tuyên bố: "Đây là niềm hạnh phúc của chiến thắng".

Theo Hãng tin AFP, ông al-Hayya cũng cam kết sẽ xây dựng lại những ngôi nhà đã bị hư hại trong các đợt không kích của Israel.

Trong khi đó, ông Ezzat El-Reshiq, một quan chức khác của Hamas, nói Israel phải chấm dứt bạo lực ở thành cổ Jerusalem và giải quyết những thiệt hại từ các đợt không kích của Israel tại Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn ngày 21-5.

Theo Hãng tin Reuters, ông El-Reshiq nói: "Đúng là cuộc chiến kết thúc hôm nay, nhưng ông Netanyahu và cả thế giới nên biết rằng chúng tôi vẫn sẵn sàng khai hỏa và tiếp tục nâng cao năng lực phản kháng".

Ông El-Reshiq cũng nói thêm các điều kiện ngừng bắn của Hamas cũng bao gồm việc bảo vệ đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, chấm dứt việc trục xuất người Palestine ra khỏi nhà của họ ở Đông Jerusalem, một vấn đề mà ông El-Reshiq mô tả là "lằn ranh đỏ".

Theo báo Guardian, về phía Israel, ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng đối lập tại Israel, nói quân đội Israel đã đạt được "những thành tích ấn tượng" trong cuộc chiến này, trong đó có việc phá hủy mạng lưới đường hầm "Metro" của Hamas.

Theo Hãng tin AFP, cuộc xung đột kéo dài 11 ngày tại Dải Gaza đã giết chết ít nhất 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, và làm khoảng 1.900 người khác bị thương.

Giới chức Hamas cho biết nhiều khu vực bị các đợt không kích của Israel tàn phá, khiến khoảng 120.000 người mất nhà cửa.

Trong khi đó, quân đội Israel nói Hamas và các nhóm vũ trang người Palestine khác trên Dải Gaza đã bắn hơn 4.300 quả rocket về phía Israel, làm 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 binh lính Israel.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Trung Đông trong vài ngày tới để gặp các lãnh đạo Israel, Palestine và các lãnh đạo khác trong khu vực nhằm thảo luận về những nỗ lực khôi phục sau xung đột ở Dải Gaza.

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay

TTO - Cả Israel và Hamas thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt 11 ngày bạo lực chết người. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên