Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Ai Cập: Sẽ lập quỹ 500 triệu USD để tái thiết Dải Gaza

18/05/2021 20:33 GMT+7

TTO - Tại Paris, tổng thống Ai Cập cho biết nước này sẽ dành một nguồn quỹ 500 triệu USD để tái thiết Dải Gaza, sau khi nơi này bị Israel không kích tơi bời và gánh chịu phần lớn thương vong trong 8 ngày xung đột đẫm máu vừa qua.

Tổng thống Ai Cập: Sẽ lập quỹ 500 triệu USD để tái thiết Dải Gaza - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emanuel Macron (phải) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tham dự hội nghị truyền hình với Vua Abdullah II ibn Al Hussein của Jordan (trên màn hình), để thảo luận về đề xuất lệnh ngừng bắn và lộ trình để Israel và Palestine đàm phán tại Paris, Pháp, ngày 18-5-2021 - Ảnh: REUTERS

Thông báo đưa ra ngày 18-5 sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Vua Abdullah của Jordan tại Paris.

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố còn cho biết các công ty Ai Cập cũng sẽ tham gia các hoạt động tái thiết.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bắt đầu leo thang do kế hoạch của Israel trục xuất các gia đình Palestine ra khỏi khu phố Sheikh Jarrah. Tức giận trước hành động này, lực lượng Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza, cam kết đứng về phía người dân Palestine bị lấy đất và thề sẽ biến một số thành phố của Israel thành "địa ngục". 

Ngày 10-5, Palestine bắn rocket tấn công Israel. Sau 8 ngày liên tục tấn công nhau, căng thẳng giữa đôi bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sáng sớm 18-5, Israel tiếp tục không kích Dải Gaza và quân đội Palestine lại bắn rocket về hướng Israel sau một đêm tạm lắng ngắn ngủi, trong đó Liên Hiệp Quốc gửi một đoàn xe chở nhiên liệu nhỏ vào Palestine, nơi có 52.000 người phải bỏ nhà cửa chạy loạn.

Chuyến hàng viện trợ nhân đạo gồm khí đốt, thực phẩm và thuốc men do Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc ở Dải Gaza phân phối.

Phía Israel cho biết hiện tại họ sẽ vẫn gây sức ép bằng cách tấn công nhằm tiêu diệt năng lực của các phe nhóm vũ trang Hamas, trong bối cảnh Mỹ và các cường quốc khác trên thế giới kêu gọi chấm dứt xung đột.

Quan chức y tế ở Gaza cho biết đã có 213 người Palestine bị giết, trong đó có 61 trẻ em và 36 phụ nữ. Phía Israel có 10 người tử vong, trong đó có 2 trẻ em kể từ khi xảy ra xung đột mới nhất giữa đôi bên ngày 10-5.

Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine

TTO - Lần thứ 3 trong vòng 1 tuần, Mỹ tiếp tục ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra tuyên bố chung về xung đột Israel và Palestine, buộc cơ quan này tiếp tục họp lần thứ tư trong ngày 18-5.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận