Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Israel đánh bom nhà của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza

16/05/2021 09:49 GMT+7

TTO - Israel hôm 16-5 đã đánh bom nhà của thủ lĩnh chính trị tổ chức Hamas (Palestine), ông Yahya Sinwar, tại Dải Gaza. Liên Hiệp Quốc tuyên bố cảm thấy lo lắng vì con số thương vong tiếp tục tăng trong cuộc xung đột hiện nay.

Israel đánh bom nhà của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Các vệt sáng do tên lửa để lại khi bắn từ Gaza về phía thành phố Ashkelon, Israel, ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục kéo dài sang ngày thứ 7 và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng sau các cuộc không kích do Israel thực hiện nhắm vào Dải Gaza và nhiều người bị thương tối 15-5. Tiếng bom vang lên suốt từ đêm 15-5.

Trong lúc đó, nhiều người Israel phải trốn vào hầm trú bom khi còi báo động liên tục vang khắp Tel Aviv và thành phố Beersheba ở phía Nam. Cơ quan y tế địa phương cho biết khoảng 10 người đã bị thương trong lúc chạy nạn.

Ngoài ra, Reuters cho biết ít nhất 149 người, bao gồm 41 trẻ em, đã thiệt mạng tại Gaza tính từ khi xung đột bắt đầu hôm 9-5. Phía Israel cũng ghi nhận 10 người chết, trong đó có 2 trẻ em.

Các phái đoàn của Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Ai Cập đang cùng làm việc để lập lại hòa bình, nhưng vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự tính gặp mặt vào ngày 16-5 để bàn về tình trạng bạo lực đang leo thang giữa Israel và Palestine.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric, ngày 15-5 cho biết tổng thư ký cảm thấy “choáng váng” trước con số thương vong tại Gaza, đồng thời “vô cùng phiền lòng” vì việc Israel tấn công một tòa nhà 12 tầng ở Gaza.

“Tổng thư ký cảm thấy choáng váng trước con số thường dân thiệt mạng ngày một tăng, bao gồm cái chết của một gia đình 10 người có cả trẻ em - hậu quả của cuộc không kích mà Israel thực hiện đêm qua nhắm vào khu al-Shati tại Gaza, được cho là nơi ở của một lãnh đạo của Hamas”, ông Stephane tuyên bố.

Cả Israel và Hamas đều khẳng định họ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công xuyên biên giới, một ngày sau khi Israel phá hủy tòa nhà 12 lầu tại thành phố Gaza thuộc Dải Gaza. Tòa nhà này là trụ sở của nhiều cơ quan báo chí quốc tế như Hãng tin AP và Al Jazeera.

Quân đội Israel cho rằng tòa nhà trên có các văn phòng của Hamas và là mục tiêu quân sự, đồng thời cho biết đã cảnh báo thường dân di tản khỏi tòa nhà trước khi tấn công.

AP đã chỉ trích vụ tấn công và đòi phía Israel đưa ra bằng chứng hợp thức hóa hành động của mình. 

“Chúng tôi không thấy có dấu hiệu về việc Hamas có mặt trong tòa nhà hoặc hoạt động tại đây”, AP tuyên bố.

Ông Biden điện đàm Palestine và Israel, kêu gọi hạ nhiệt Ông Biden điện đàm Palestine và Israel, kêu gọi hạ nhiệt

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15-5 đã điện đàm cùng nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, để thể hiện “sự quan ngại sâu sắc” đối với căng thẳng ngày một leo thang giữa hai bên.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận