Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay

21/05/2021 06:20 GMT+7

TTO - Cả Israel và Hamas thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt 11 ngày bạo lực chết người. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay - Ảnh 1.

Người dân Palestine ở Gaza xuống đường ăn mừng sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP vào 6h sáng ngày 21-5, giờ Việt Nam, cho biết thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas chính thức có hiệu lực.

Trước đó, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nội các nước này đã nhất trí ủng hộ ngừng bắn "song phương và vô điều kiện" với Hamas theo đề xuất của Ai Cập. Tuy nhiên Tel Aviv nói vẫn chưa thống nhất thời gian thực hiện.

Hamas và Ai Cập cũng lên tiếng xác nhận thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ 2h sáng ngày 21-5, khoảng 6h Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phát biểu vào khoảng 5h sáng 21-5, giờ Việt Nam, nói rằng thỏa thuận sẽ bắt đầu "trong chưa tới 2 giờ nữa".

"Tôi tin chúng ta đang có một cơ hội thật sự để đạt được tiến triển" - ông Biden nói, hoan nghênh nỗ lực làm trung gian của Ai Cập. “Tôi tin rằng người Palestine và người Israel đều xứng đáng được sống một cách an toàn, bảo đảm và được hưởng tự do, thịnh vượng và dân chủ như nhau. Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao thầm lặng hướng tới mục tiêu đó" - tổng thống Mỹ nói thêm.

Một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Hãng tin AFP rằng 2 phái đoàn của Ai Cập sẽ đến Tel Aviv và các lãnh thổ Palestine để giám sát việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn cũng như các quy trình duy trì ổn định lâu dài.

Israel - Hamas ngừng bắn từ 6h sáng nay - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas trong phát biểu tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Biden cũng cho biết Washington sẽ làm việc với Liên Hiệp Quốc và các nước để hỗ trợ nhân đạo giúp tái thiết Dải Gaza, nhưng sẽ đảm bảo không để Hamas khôi phục kho vũ khí. Đồng thời, Mỹ cũng sẽ giúp Israel củng cố lại hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) đã giúp nước này bắn hạ hàng ngàn quả rocket từ Gaza.

Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng không quân của Israel tiếp tục không kích suốt đêm 20-5. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công khoảng 30 trận địa tên lửa ở Dải Gaza, ở trên mặt đất hoặc ngầm dưới đất.

Theo dữ liệu của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ít nhất 219 người Palestine, trong đó có 63 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza trong cuộc giao tranh gần đây giữa Israel và Hamas. Các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sĩ. Ngoài ra, đã có hàng ngàn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây.

WHO kêu gọi tạm thời ngừng bắn ở Dải Gaza để cứu dân WHO kêu gọi tạm thời ngừng bắn ở Dải Gaza để cứu dân

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza để các nhóm cứu hộ nhân đạo tiếp cận người dân, trong khi hệ thống y tế trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận