Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

AP kêu gọi điều tra vụ đánh bom văn phòng báo đài ở Gaza

17/05/2021 10:39 GMT+7

TTO - Hãng tin Mỹ AP kêu gọi điều tra độc lập việc Israel dội bom tòa nhà 12 tầng đặt văn phòng của nhiều báo đài ở Dải Gaza. Trong khi đó, thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công tổng lực nhóm Hamas.

AP kêu gọi điều tra vụ đánh bom văn phòng báo đài ở Gaza - Ảnh 1.

Tòa nhà đặt văn phòng của Hãng tin AP và Đài Al Jazeera bị đánh sập ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng biên tập Sally Buzbee của Hãng tin AP cho rằng không có chứng cứ nào để biện minh cho vụ tấn công tòa nhà dù phía Israel khẳng định nhóm tình báo của Hamas hoạt động trong tòa nhà này.

"Chúng tôi nghe nói người Israel bảo rằng họ có bằng chứng. Chúng tôi không biết bằng chứng đó là gì. Chúng tôi cho rằng bây giờ cần xem xét độc lập những gì đã xảy ra", bà Buzbee nói trên Đài CNN ngày 16-5. 

Tòa nhà có văn phòng của nhiều báo đài quốc tế như AP và Al Jazeera bị tên lửa của Israel san phẳng hôm 15-5. Israel đã báo động trước cho người dân trong khu vực trước khi tấn công.

"Có một văn phòng tình báo của tổ chức khủng bố Palestine trong tòa nhà đó và nhóm này âm mưu, tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào dân thường Israel. Cho nên đó là một mục tiêu hoàn toàn chính đáng" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sau đó.

Anh Fares Akram, phóng viên của AP, kể lại khi đang nằm nghỉ tại văn phòng thì nghe báo động. 

"Tôi vội lao xuống cầu thang và thấy các đồng nghiệp đang đội nón bảo hiểm, đồ bảo vệ. Họ hét lên: Di tản! Di tản!" - anh nói. Họ chỉ kịp gom một số thiết bị và máy tính khi được báo trước 10 phút.

"Ở Gaza không có nơi nào là an toàn" - anh Akram kể khi nhìn lại văn phòng nơi anh đã làm việc 9 năm qua.

Bà Buzbee nói vụ tấn công đã phá hoại một điểm đưa tin quan trọng tại Gaza. "Chúng tôi không đứng về phe nào. Chúng tôi tin vào việc bảo vệ quyền được biết của thế giới về những gì đang xảy ra trong cuộc xung đột ở đây hay bất cứ nơi nào" - lãnh đạo AP nói. 

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gọi điện cho chủ tịch Hãng tin AP - ông Gary Pruitt - để bày tỏ quan điểm ủng hộ các hãng tin và nhà báo độc lập trên toàn thế giới.

Thủ tướng Israel trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 16-5 khẳng định nước này sẽ tiếp tục tấn công tổng lực để bắt nhóm Hamas ở Gaza phải trả giá đắt. 

"Chiến dịch chống các tổ chức khủng bố của chúng ta sẽ tiếp tục với toàn lực. Chúng ta sẽ hành động cho đến khi nào còn cần thiết để khôi phục yên bình cho người dân Israel. Điều này sẽ mất thời gian" - ông Netanyahu nói.

Các vụ tấn công vào Gaza vẫn tiếp diễn sáng ngày 17-5, theo báo Guardian, sau khi ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ trước đó. 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cần "dừng ngay lập tức" xung đột bạo lực "hết sức kinh hoàng" giữa Israel và Palestine.

Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel - Palestine có thể thành khủng hoảng Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel - Palestine có thể thành khủng hoảng 'không thể kiềm chế’

TTO - Ngày 16-5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp về tình hình Trung Đông. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cần "ngừng ngay lập tức" xung đột bạo lực "hoàn toàn kinh hoàng" giữa Israel và Palestine.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận