07/06/2023 19:25 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo gỡ khó cho Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Ngày 7-6, Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo gỡ khó cho Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình - Ảnh 1.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cần có cơ chế để hoạt động hiệu quả - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Trước đó ngày 5-1, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị báo cáo về thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã có báo cáo gửi bộ để bộ trình Chính phủ.

Trong báo cáo gửi Chính phủ, khu liên hợp mong Chính phủ xem xét để khoanh khoản nợ tiền thuế đất của Nhà nước lên tới 855 tỉ đồng (trong giai đoạn 2009 - 2018) mà đơn vị này không có khả năng chi trả. 

Ngoài ra, khu liên hợp cũng xin phép được cho khai thác kinh doanh các khu vực đất đã có sổ đỏ của đơn vị này để tạo nguồn thu.

Ngày 31-5, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của khu liên hợp với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan.

Sau cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận như sau: Khu liên hợp là một công trình quan trọng của quốc gia. Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm đầu tư đồng bộ, hiện đại, đồng thời có quy chế quản lý và sử dụng khoa học, hiệu quả đối với công trình này. 

Năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 106, trong đó chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc và cả những hạn chế, yếu kém và vi phạm cần sớm được xử lý, khắc phục. Thực hiện kết luận thanh tra, căn cứ kết quả rà soát và đánh giá tổng thể tình hình quản lý và sử dụng công trình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần làm rõ, phân loại từng nhóm vấn đề cần giải quyết; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời xử lý các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ và quy định; chỉ báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo gỡ khó cho Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình - Ảnh 2.

Hiện Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang nợ đến 855 tỉ đồng tiền thuê đất của Nhà nước không có khả năng chi trả - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội để xem xét, xử lý việc điều chỉnh quy hoạch khu liên hợp, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định, hiệu quả và khả thi; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, khẩn trương lập phương án tự chủ tài chính của khu liên hợp cho phù hợp với mô hình hoạt động và chức năng, nhiệm vụ được giao; 

Chủ trì rà soát toàn diện việc ký kết và thực hiện các hợp đồng liên doanh, liên kết; làm rõ cơ sở pháp lý, sự cần thiết và hiệu quả thực hiện của mô hình này; chủ động và kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan đến các hợp đồng đang thực hiện dở dang theo quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với những trường hợp vượt thẩm quyền. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội căn cứ quy định hiện hành và kết luận số 106 của Thanh tra Chính phủ để rà soát, làm rõ diện tích đất của khu liên hợp phải nộp tiền thuê đất theo quy định. Trên cơ sở đó, thống nhất phương án đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với khoản nợ tiền thuê đất.

Chủ động rà soát kế hoạch vốn trung hạn đã được giao, nhu cầu vốn cần bố trí cho các dự án thuộc khu liên hợp; trên cơ sở đó phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan liên quan để xử lý, cân đối, điều chuyển vốn phù hợp theo đúng thẩm quyền và quy định. Tiếp tục tổ chức thực hiện kết luận 106 của Thanh tra Chính phủ.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, cơ quan: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Xây dựng, Nội vụ, Công an và UBND TP Hà Nội theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp, hỗ trợ và hướng dẫn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình triển khai các nội dung nêu trên để khu liên hợp sớm được quản lý, khai thác và sử dụng khoa học, hiệu quả.

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao: Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao: 'Mặt cỏ sân Mỹ Đình đã rất đẹp'

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao cho hay đã chỉ đạo khắc phục cơ bản các vướng mắc, tồn tại theo phản ánh về sân Mỹ Đình và đến nay 'mặt cỏ đã rất đẹp'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên