19/02/2023 06:52 GMT+7

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Xin khoanh nợ... 1.000 tỉ đồng vì không chi trả nổi

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình xin Chính phủ được khoanh khoản nợ khoảng 1.000 tỉ đồng mà đơn vị này không có khả năng chi trả. Đồng thời, xin được thay mặt cỏ sân Mỹ Đình để đảm bảo chất lượng mặt sân.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Xin khoanh nợ... 1.000 tỉ đồng vì không chi trả nổi - Ảnh 1.

Mặt cỏ sân Mỹ Đình cần được thay mới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó ngày 5-1, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị báo cáo về thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao. Báo cáo phải gửi cho Văn phòng Chính phủ trong tháng 1-2023.

Bất lực trả nợ

Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã có nhiều cuộc họp để đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất của đơn vị này. Tuần qua, khu liên hợp đã gửi Tổng cục TDTT báo cáo toàn diện và đề xuất của đơn vị này. Theo đó, khu liên hợp khẩn thiết mong được Chính phủ quan tâm và xử lý một số vấn đề nổi cộm như:

1 Cho khoanh lại khoản tiền nợ thuế đất của Nhà nước lên tới khoảng 1.000 tỉ đồng. Trước đó, từ tháng 7-2022 theo số liệu của Cục Thuế Hà Nội, số tiền nợ thuế của khu liên hợp đã là 855 tỉ đồng. Lãnh đạo khu liên hợp cho biết sau nửa năm số tiền nợ gốc và lãi đã lên tới cả ngàn tỉ đồng. Khoản nợ khổng lồ này được diễn ra trong khoảng thời gian từ 2009-2018, trong giai đoạn ông Cấn Văn Nghĩa (hiện đã nghỉ hưu) làm giám đốc khu liên hợp.

Khu liên hợp không có khả năng chi trả khoản nợ khổng lồ do lịch sử để lại. Hiện mỗi hợp đồng kinh doanh của khu liên hợp phải đóng 18% tiền thuế, trong đó có 10% thuế giá trị gia tăng và 8% cho khoản nợ 1.000 tỉ đồng mà khu liên hợp đang gánh. Vì thế, khu liên hợp khó có thể kinh doanh, duy trì hoạt động được nếu không được khoanh lại khoản nợ này.

2 Cho khai thác kinh doanh các khu vực đất đã có sổ đỏ của đơn vị. Việc khai thác kinh doanh này sẽ đảm bảo để không làm ảnh hưởng đến kết cấu, mỹ quan của khu liên hợp đồng thời có tiền để duy trì hoạt động của đơn vị và đóng thuế cho Nhà nước. 

Khu liên hợp là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính 100%, nếu không được kinh doanh để tạo nguồn thu thì đơn vị sẽ không thể duy trì hoạt động trả lương cho khoảng 100 nhân viên, duy trì hoạt động bảo vệ, chăm sóc cơ sở vật chất....

Với các khu vực đất đã giải phóng mặt bằng thuộc khu liên hợp nhưng đang chờ triển khai dự án, đơn vị này cũng đề nghị được cho phép khai thác tạm thời để cho thuê, kinh doanh, tạo nguồn thu. 

Những khu vực đất chưa giải phóng mặt bằng, khu liên hợp đề nghị Chính phủ cho phép liên doanh liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để khai thác sử dụng theo quy định của Nhà nước. Nếu không khai thác, những khu vực đất chưa giải phóng mặt bằng này đã và đang tiếp tục bị lấn chiếm.

Sân Mỹ Đình 13 năm chưa được thay mặt cỏ

Ngày 18-2, theo quan sát của Tuổi Trẻ, mặt sân Mỹ Đình đã xanh hơn thời điểm diễn ra AFF Cup 2022 vào tháng 12-2022. Điều này do điều kiện thời tiết Hà Nội ấm lên, đã có mưa phùn và việc chăm sóc cũng được tiến hành tích cực. 

Ông Nguyễn Trọng Hổ - giám đốc khu liên hợp - cho biết những tuần tới đơn vị này sẽ tiến hành đánh rễ, xới đất để cho cỏ có thêm điều kiện phát triển. Dù vậy, khu liên hợp vẫn thiết tha mong Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL tạo điều kiện để khu liên hợp thay mặt cỏ sân Mỹ Đình đã già cỗi. 

Muốn cỏ lên khỏe, xanh tốt thì phải bóc lớp cỏ già đã được trồng 13 năm qua lên, làm lại mặt sân rồi trồng cỏ mới. Qua khảo giá ở một số đơn vị, giá tiền để thay mặt cỏ sân Mỹ Đình rơi vào khoảng 5-7 tỉ đồng, và cần hơn một tháng để thi công.

Cho đến ngày 18-2, khu liên hợp cho biết vẫn chưa nhận được kế hoạch năm 2023 của các đội tuyển bóng đá quốc gia dự kiến thi đấu trận nào, bao nhiêu trận, thời điểm nào tại sân Mỹ Đình. Nếu Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), Tổng cục TDTT sớm có kế hoạch gửi cho khu liên hợp, đơn vị này có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc mặt cỏ bởi việc chăm sóc mặt sân rất tốn kém tiền bạc và cả thời gian.

Cần cơ chế tháo gỡ cho Mỹ Đình

Khu liên hợp thể thao quốc gia với hai công trình là sân vận động Mỹ Đình và cung thể thao dưới nước được xây dựng hoàn thiện từ năm 2003 phục vụ SEA Games 22. Sau 19 năm, đến năm 2022, khu liên hợp lần đầu được sửa chữa trên quy mô lớn với kinh phí trên 400 tỉ đồng để phục vụ SEA Games 31.

Dù vậy, số tiền này chẳng thấm tháp vào đâu so với sự xuống cấp trầm trọng của khu liên hợp. Nếu không có cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho khu liên hợp, cơ sở vật chất tại đây sẽ ngày càng hư hỏng nặng hơn, khó thể khôi phục.

Tìm cơ chế Tìm cơ chế 'xanh hóa' sân Mỹ Đình

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch HOÀNG ĐẠO CƯƠNG xung quanh các vấn đề được dư luận phản ánh về sân Mỹ Đình trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên