04/05/2023 18:53 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Giao thông vận tải có giải pháp để chủ xe đủ điều kiện giãn chu kỳ kiểm định được đăng ký trực tuyến để thực hiện.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/MINH KHÔI

Ngày 4-5, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với các bộ, ngành, đại diện hiệp hội, chuyên gia, nhà quản lý về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Đề nghị áp dụng cơ chế tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm

Tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - đề nghị áp dụng cơ chế tự động gia hạn chu kỳ kiểm định các phương tiện đáp ứng các tiêu chí của thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng tình với ý kiến của ông Hùng và đề nghị Bộ Giao thông vận tải xây dựng ứng dụng (app) hoặc tích hợp vào cổng dịch vụ công của bộ để chủ sở hữu xe đủ tiêu chuẩn giãn chu kỳ kiểm định theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT được đăng ký và các cơ quan chức năng có thể tra cứu, thực hiện giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến.

Đồng thời Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải kết nối dữ liệu để khắc phục tình trạng một xe đăng ký kiểm định qua app ở nhiều trung tâm.

Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, nghị định mới về đăng kiểm sẽ điều chỉnh những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm. 

Do vậy, phải giải quyết, khắc phục được những bất ổn hiện nay với sự tham gia của các chủ thể liên quan, để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Chiến Thắng - cục trưởng Cục Đăng kiểm - cho biết dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 139/2018/NĐ-CP mở rộng đối tượng tham gia hoạt động kiểm định nhằm thu hút tối đa các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng tiến bộ khoa học trong kiểm định xe.

Giảm thời gian thực tập nghiệp vụ đăng kiểm với trường hợp đã có kinh nghiệm

Dự thảo quy định để các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô có thể tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới; cho phép huy động các lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định xe cơ giới dân sự trong trường hợp cấp bách.

Dự thảo cho giảm số lượng nhân sự tối thiểu trong mỗi dây chuyền để giảm áp lực thiếu hụt nhân sự hiện nay; giảm thời gian thực tập nghiệp vụ đối với các trường hợp đã có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô; bỏ quy định khống chế số lượng xe kiểm định tối đa trong ngày nhằm phát huy sự chủ động, sáng tạo của các đơn vị đăng kiểm trong cải tiến công việc, nâng cao năng suất lao động.

Kết luận cuộc làm việc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh nghị định mới về đăng kiểm sẽ phải thay đổi cách thức quản lý và cung cấp dịch vụ công, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm; giải quyết được những tồn tại, yếu kém, vướng mắc thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng, độ an toàn của phương tiện giao thông.

Nghị định mới cần tách bạch chức năng cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm. 

Đồng thời đẩy mạnh phân cấp quản lý theo hướng Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chí, điều kiện về tổ chức bộ máy, trang thiết bị, quy trình đăng kiểm, để địa phương có căn cứ thực hiện; tăng cường năng lực thanh tra, kiểm tra các đơn vị đăng kiểm…

Phương án giãn chu kỳ kiểm định với xe không kinh doanh thế nào?Phương án giãn chu kỳ kiểm định với xe không kinh doanh thế nào?

Theo đề xuất của Cục Đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm sẽ có văn bản điện tử xác nhận thời hạn kiểm định lần tới cho xe thuộc nhóm được giãn chu kỳ kiểm định theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên