01/01/2020 11:08 GMT+7

Ông Trump vẫn tin ông Kim Jong Un là ‘người giữ lời’

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông vẫn tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ đúng những cam kết phi hạt nhân hóa, ngay cả khi ông Kim đe dọa về “một loại vũ khí chiến lược mới”.

Ông Trump vẫn tin ông Kim Jong Un là ‘người giữ lời’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng bên đệ nhất phu nhân Melania Trump, phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 31-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phát biểu với báo giới trước khi bắt đầu kỳ nghỉ năm mới ở khu nghỉ dưỡng của gia đình tại bang Florida ngày 31-12, ông Trump nói: "Chúng tôi đã ký một giao ước, bàn về phi hạt nhân hóa. Đó là mệnh đề số 1, phi hạt nhân hóa, đạt được tại Singapore. Tôi nghĩ ông ấy là người giữ lời".

Ông Trump nhắc tới cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào giữa năm 2018 giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore. Hai nguyên thủ đã thông qua một tuyên bố mà theo nhận định của giới quan sát có những câu chữ còn khá mơ hồ như "phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên" và đồng ý "thiết lập quan hệ Mỹ - CHDCND Triều Tiên mới".

Tuy nhiên việc không đạt được một thỏa thuận về gỡ bỏ trừng phạt của Mỹ để đổi lấy những từ bỏ chương trình hạt nhân cụ thể của Triều Tiên đã dẫn tới sự thất bại trong lần gặp thượng đỉnh thứ 2 của họ tại Hà Nội vào tháng 2-2019.

Triều Tiên đã đặt ra hạt chót là cuối năm 2019 để Washington có thể đưa ra những nhượng bộ mới liên quan các lệnh trừng phạt với họ, tuy nhiên tối hậu thư này của Bình Nhưỡng đã không mang lại kết quả cụ thể.

Ngày 1-1-2020, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un tuyên bố chấm dứt việc tạm ngưng các cuộc thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đe dọa sẽ sớm công bố với thế giới một "vũ khí chiến lược mới".

Tại Florida, ông Trump nhắc lại những phát biểu trước đây của ông, nói ông và ông Kim rất "thích" nhau và có quan hệ rất tốt. "Ông ấy đại diện cho đất nước mình. Chúng tôi sẽ làm những việc mình phải làm", ông Trump nói.

Ông Trump vẫn tin ông Kim Jong Un là ‘người giữ lời’ - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong bức ảnh phát đi ngày 31-12-2019 - Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến liên quan, sau thông điệp cảnh báo của ông Kim Jong Un, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, cũng nói ông hi vọng Triều Tiên sẽ lựa chọn hòa bình và thịnh vượng thay cho chiến tranh, xung đột.

"Chúng tôi hi vọng Chủ tịch Kim sẽ chọn một lộ trình khác", ông Pompeo nói khi trả lời phỏng vấn Đài Fox News. "Chúng tôi hi vọng rằng… Chủ tịch Kim sẽ ra quyết định đúng - ông ấy sẽ chọn hòa bình và thịnh vượng thay cho xung đột và chiến tranh", ông Pompeo nói.

Trong một phỏng vấn khác với Đài CBS, ông Pompeo cũng nói: "Nếu Chủ tịch Kim không giữ đúng những cam kết của ông ấy với Tổng thống Trump thì thật đáng thất vọng".

"Ông ấy đã đưa ra những cam kết đó với Tổng thống Trump để đổi lấy việc Tổng thống Trump đồng ý không tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Chúng tôi đã giữ đúng những cam kết này. Chúng tôi vẫn hi vọng ông ấy cũng sẽ giữ đúng cam kết của mình", ông Mike Pompeo tiếp.

Ông Kim Jong Un: Thế giới sẽ chứng kiến vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên Ông Kim Jong Un: Thế giới sẽ chứng kiến vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đang từ bỏ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, giới thiệu vũ khí chiến lược mới trong thời gian tới sau khi Mỹ bỏ lỡ hạn chót để nối lại đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên