Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Căn cứ Mỹ gần Triều Tiên phát nhầm cảnh báo khẩn cấp

28/12/2019 06:09 GMT+7

TTO - Các quân nhân tại một căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc thấy chuông cảnh báo khẩn cấp được kích hoạt khiến họ lầm tưởng đã xảy ra cuộc tấn công của Triều Tiên.

Căn cứ Mỹ gần Triều Tiên phát nhầm cảnh báo khẩn cấp - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Camp Casey - Ảnh: GETTY IMAGES/BBC

Theo bản tin phát đi ngày 27-12 của đài BBC, sự cố này xảy ra ngày thứ năm (26-12) và do "lỗi con người" tại căn cứ Camp Casey, căn cứ quân sự Mỹ ở gần biên giới với Triều Tiên nhất.

Căn cứ quân sự có tầm quan trọng về chiến lược này nằm gần thị trấn Dongducheon của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 60 km về phía bắc. Căn cứ rộng hơn 10 cây số vuông và là nơi đồn trú của nhiều ngàn lính Mỹ.

Theo báo Washington Post, hệ thống chuông cảnh báo nhầm đã khiến nhiều binh sĩ tại căn cứ hối hả phản ứng, tưởng Triều Tiên tổ chức tấn công. Nhiều người mặc quân phục chạy.

Triều Tiên trước đó đã cảnh báo có thể gửi "quà Giáng Sinh" cho Mỹ để buộc nước này có những nhượng bộ sau thời gian dài đình trệ trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối gỡ bỏ trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo lời người phát ngôn phía Mỹ, ông Martyn Crighton, thay vì phát hồi kèn thu quân vào cuối mỗi ngày tại các căn cứ Mỹ thì chuông cảnh báo khẩn cấp lại bị phát nhầm. Các binh sĩ đã nhanh chóng được thông báo về nhầm lẫn.

Trong một diễn biến khác, đài NHK của Nhật ngày 27-12 cũng đã phát nhầm bản tin nói Triều Tiên đã phóng tên lửa và tên lửa này sau đó rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Đài NHK thoạt tiên phát bản tin nhầm trên trang web của đài sau nửa đêm giờ địa phương, nhưng khoảng 20 phút sau đó đã đính chính và xin lỗi người đọc.

Truyền hình Nhật đưa tin nhầm vụ Triều Tiên phóng tên lửa làm "quà Giáng sinh" Truyền hình Nhật đưa tin nhầm vụ Triều Tiên phóng tên lửa làm 'quà Giáng sinh'

TTO - Đưa tin về một vụ thử tên lửa bất ngờ về hướng biển Nhật Bản, Đài NHK của Nhật có lẽ là nơi sớm nhất tiết lộ 'quà Giáng sinh' mà Triều Tiên hứa 'tặng' cho Mỹ. Tuy nhiên, hóa ra đây là sự nhầm lẫn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận