Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Truyền hình Nhật đưa tin nhầm vụ Triều Tiên phóng tên lửa làm 'quà Giáng sinh'

27/12/2019 09:45 GMT+7

TTO - Đưa tin về một vụ thử tên lửa bất ngờ về hướng biển Nhật Bản, Đài NHK của Nhật có lẽ là nơi sớm nhất tiết lộ 'quà Giáng sinh' mà Triều Tiên hứa 'tặng' cho Mỹ. Tuy nhiên, hóa ra đây là sự nhầm lẫn.

Truyền hình Nhật đưa tin nhầm vụ Triều Tiên phóng tên lửa làm quà Giáng sinh - Ảnh 1.

Người đi đường theo dõi thông tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày 15-9-2017 - Ảnh: REUTERS

Giữa bối cảnh giới quan sát đang theo dõi sát sao món "quà Giáng sinh" mà Triều Tiên hứa hẹn sẽ "tặng" Mỹ cuối năm nay, đêm 26-12, Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản bất ngờ đưa tin Triều Tiên đã phóng một tên lửa về hướng biển Nhật Bản.

Theo thông tin được đăng trên trang NHK, quả tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vị trí cách đảo Hokkaido khoảng 2.000km về phía đông. Điều này cũng đồng nghĩa quả tên lửa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản tương tự vụ phóng khiêu khích của Bình Nhưỡng vào mùa hè 2017, theo Hãng tin Bloomberg.

Tuy nhiên, vài phút sau đó, NHK đã đăng thông tin cập nhật nói rằng thông tin trên là "sự nhầm lẫn". Đài truyền hình này giải thích rằng "dòng thông báo được sử dụng cho mục đích đào tạo, không phải là sự kiện có thật", đồng thời gửi lời xin lỗi khán giả.

Dòng thông báo trên sử dụng ngôn ngữ tương tự vụ đưa tin về vụ phóng tên lửa tầm trung của Triều Tiên vào tháng 9-2017. Thời điểm đó, quả tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản và vụ thử nghiệm được đánh giá là để chứng minh năng lực của Triều Tiên trong việc tấn công các lực lượng Mỹ ở đảo Guam.

Đây ít nhất là lần thứ hai trong vài năm qua, Đài NHK đăng nhầm thông tin Triều Tiên phóng tên lửa. Hồi tháng 1-2018, Đài NHK phát báo động thông qua ứng dụng trên thiết bị di động cũng như trên website cho biết Triều Tiên vừa phóng tên lửa và kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn. Tuy nhiên chỉ 5 phút sau, NHK thừa nhận báo động được phát đi là không đúng.

Vừa qua, Triều Tiên đe dọa tặng "quà Giáng sinh" cho Mỹ, sau khi nước này ra hạn chót cuối năm để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch". Lời đe dọa làm dấy lên những đồn đoán về một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cuối tháng 12 này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang theo dõi sát sao tình hình và hi vọng món quà này là một "bình hoa đẹp".

Ông Trump nói Triều Tiên tặng quà gì thì ông nhận quà nấy Ông Trump nói Triều Tiên tặng quà gì thì ông nhận quà nấy

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ đón nhận bất cứ món quà nào từ Triều Tiên nhưng hi vọng đó là 'một lọ cắm hoa đẹp' thay vì vụ phóng tên lửa.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận