Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo chạm tới lãnh thổ Mỹ?

23/12/2019 10:26 GMT+7

TTO - Triều Tiên đã xây dựng thêm một công trình tại một nhà máy liên quan đến sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa, làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa có thể chạm tới đất Mỹ.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo chạm tới lãnh thổ Mỹ? - Ảnh 1.

Người dân Bình Nhưỡng xem tin tức về vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hồi tháng 7-2017 - Ảnh: AFP

Đài NBC ngày 22-12 dẫn hình ảnh từ vệ tinh thương mại của Planet Labs cùng phân tích của tiến sĩ Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury, cho biết một công trình xây dựng tạm thời đã xuất hiện tại nhà máy trên, có thể hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các vụ thử tên lửa tầm xa.

Chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm vũ khí khi thời hạn cuối, vào cuối năm 2019, mà Bình Nhưỡng đề ra cho Washington ngày càng đến gần.

Ông Kim đã yêu cầu Mỹ phải thay đổi quan điểm trong đàm phán hạt nhân nếu muốn phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Gần đây, Triều Tiên cũng cảnh báo họ sẽ có "quà Giáng sinh" cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và món quà này tùy thuộc vào phản ứng của ông Trump đối với các chính sách liên quan đến Triều Tiên.

Trong khi đó, New York Times ngày 22-12 dẫn lời quan chức quân đội và tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm đến bờ biển của nước Mỹ.

Tuy nhiên, các nguồn tin của New York Times cho rằng ông Trump không có lựa chọn nào khả dĩ để ngăn điều này xảy ra.

Nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử này trong những ngày sắp tới thì đây chắc chắn là món quà Giáng sinh "đắng nghét" dành cho ông Trump. Mỹ cũng đã phủ quyết đề xuất gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mới đây.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc ông Kim tiếp tục thử tên lửa tầm xa là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo của Triều Tiên bế tắc và đi đến kết luận rằng Washington sẽ không sớm gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lên nước này.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa là vào tháng 11-2017 trong một thử nghiệm mang tính bước ngoặt, qua đó chứng minh được khả năng Bình Nhưỡng có thể triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đến bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.

Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn

TTO - Ngày 17-12 (giờ Mỹ), Hoa Kỳ thông báo nước này đã phản đối dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Nga và Trung Quốc soạn nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận