Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn

18/12/2019 21:51 GMT+7

TTO - Ngày 17-12 (giờ Mỹ), Hoa Kỳ thông báo nước này đã phản đối dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Nga và Trung Quốc soạn nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng ở đường phân chia giới tuyến tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30-6-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, dự thảo nghị quyết có nội dung chấm dứt các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với những mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của Triều Tiên như dệt may, hải sản, gỡ bỏ lệnh cấm lao động Triều Tiên làm việc tại nước ngoài và chấm dứt quyết định hồi hương những người Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài trước ngày 22-12.

Dự thảo nghị quyết nêu rõ ý định của việc gỡ bỏ những lệnh trừng phạt này nhằm giúp cải thiện sinh kế của người dân Triều Tiên.

Washington tuyên bố phản đối dự thảo nghị quyết, gọi đó là động thái "quá sớm" trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đe dọa tiến hành "động thái khiêu khích gia tăng" và từ chối gặp các quan chức Mỹ để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn cam kết thông qua kênh ngoại giao để đạt được tiến bộ hướng tới những mục tiêu đặt ra, nhưng nước này "không thể làm điều đó một mình".

Dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc soạn được gửi tới các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tối 16-12, tức là 16 ngày trước thời hạn chót là cuối tháng 12 mà Bình Nhưỡng đặt ra với Washington trong việc nêu ra những đề xuất mới để nối lại đàm phán hạt nhân.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bế tắc sau khi Mỹ từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm bớt các lệnh trừng phạt để đổi lại việc Triều Tiên giảm bớt một phần năng lực hạt nhân của họ trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai trong tháng 2 năm nay.

Kể từ tháng 5, Triều Tiên đã tiến hành 13 đợt phóng tên lửa đạn đạo nhằm gây sức ép với Washington.

Triều Tiên hứa tặng Triều Tiên hứa tặng 'quà Giáng sinh', ông Trump nói đang 'theo dõi rất sát sao'

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên âm mưu thực hiện hành động khiêu khích nào đó và cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận