Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Triều Tiên tuyên bố Mỹ không có gì để đưa lên bàn đàm phán hạt nhân

12/12/2019 20:59 GMT+7

TTO - Triều Tiên ngày 12-12 khẳng định Mỹ không có gì để đem lên bàn đàm phán, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẵn sàng tiến hành "các bước cụ thể" để đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố Mỹ không có gì để đưa lên bàn đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Đợt thử tên lửa của Triều Tiên ngày 10-8-2019 - Ảnh: KCNA

Cụ thể vào ngày 11-12, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft cho biết đã sẵn sàng tiến hành các bước cụ thể hướng tới thỏa thuận này và "sẵn sàng linh động trong cách chúng tôi tiếp cận vấn đề". 

Tuy nhiên, bà Craft cũng cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) nên sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng

Đáp lại, Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ triệu tập UNSC hôm 11-12, gọi đây là "điều ngu ngốc" giúp Bình Nhưỡng quyết định bước đi tiếp theo. 

Các thành viên của UNSC đã họp khẩn vì những lo ngại mới về việc Triều Tiên quay lại thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa, sau khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều chững lại. Bình Nhưỡng đã ngừng các cuộc thử nghiệm của mình từ năm 2017.

"Mỹ nói về đối thoại bất cứ khi nào mở miệng, nhưng việc Mỹ không có gì để đưa ra cho chúng tôi dẫu đàm phán mở ra đã quá đỗi bình thường", Hãng tin KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng lên tiếng bảo vệ quyền thử nghiệm vũ khí và tên lửa của mình, đồng thời gọi Mỹ "giống trộm cướp" trong bản tuyên bố do KCNA đăng tải.

"Mỹ nói về 'biện pháp tương ứng' tại cuộc họp. Tuy vậy, như chúng tôi đã tuyên bố, chúng tôi không còn gì để mất thêm và chúng ta sẵn sàng đáp trả bất cứ thứ gì Mỹ tung ra", phát ngôn viên phía Triều Tiên nói thêm.

Theo Reuters, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun dự tính sẽ đến thăm Seoul, Hàn Quốc, vào tuần sau để gặp gỡ các quan chức nước này. Chuyến thăm của ông Biegun đã khơi dậy các đồn đoán về việc ông sẽ cố gắng cứu nỗ lực đàm phán Mỹ - Triều bằng cách liên lạc với Triều Tiên trước khi hạn chót đến.

Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch" và đưa ra đề nghị có lợi cả cho Triều Tiên, không phải yêu cầu đơn thương từ bỏ vũ khí hạt nhân như hiện nay.

Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên

TTO - Mỹ sẵn sàng tiến hành "các bước cụ thể" hướng tới một thỏa thuận buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân nhưng nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận