Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên

12/12/2019 07:03 GMT+7

TTO - Mỹ sẵn sàng tiến hành "các bước cụ thể" hướng tới một thỏa thuận buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân nhưng nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft - Ảnh: AP

"Chúng tôi sẵn sàng tiến hành các bước cụ thể hướng tới thỏa thuận này. Chúng tôi sẵn sàng linh động trong cách chúng tôi tiếp cận vấn đề" - đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cho biết ngày 11-12.

Bà Craft nói thêm rằng Triều Tiên cần phải đưa ra "quyết định khó khăn nhưng táo bạo" nếu muốn hợp tác với Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên đã gặp nhau vào ngày 11-12 theo yêu cầu từ phía Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa, vốn đã tạm ngừng từ năm 2017, vì sự đình trệ của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trước đó, Triều Tiên cũng nhiều lần nhắc nhở Tổng thống Mỹ Donald Trump về hạn chót vào cuối năm nay để nối lại các cuộc đàm phán đang dang dở, yêu cầu phí Mỹ "linh hoạt trong lập trường".

Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên tại LHQ, ông Kim Song ngày 7-12 từng tuyên bố là vấn đề phi hạt nhân hóa sẽ không được đưa lên bàn đàm phán.

Ngay sau đó, ông Trump đã lên tiếng cảnh báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang đánh mất "mọi thứ" nếu tiếp tục chính sách thù địch và Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc họp ngày 11-12, bà Craft nói rằng Hội đồng Bảo an cần sẵn sàng để "hành động phù hợp" nếu Triều Tiên tuân theo những cảnh báo của nước này về việc nối lại "những hành động khiêu khích nghiêm trọng".

"Triều Tiên có thể phóng các tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc họ có thể thực hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa với thiết kế có thể tấn công nước Mỹ với vũ khí hạt nhân" - bà Craft nói.

Tuy nhiên bà Craft không thông tin chi tiết về các hành động có thể có của hội đồng.

Mặt khác, đại sứ Trung Quốc tại LHQ, ông Zhang Jun, ngày 11-12 nói rằng hội đồng "bắt buộc" phải giảm các biện pháp trừng phạt đang áp lên Triều Tiên trong nỗ lực ủng hộ cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là "không thể chấp nhận được" nhưng tiến trình đàm phán không thể thực hiện nếu chỉ yêu cầu phía Triều Tiên nghe theo mà không có gì để đáp lại nước này.

Sẽ ra sao nếu Mỹ không đáp ứng đòi hỏi của Triều Tiên trước năm mới? Sẽ ra sao nếu Mỹ không đáp ứng đòi hỏi của Triều Tiên trước năm mới?

TTO - Khả năng cao là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không nhận được điều mong muốn từ Tổng thống Donald Trump trước Giáng Sinh này. Vậy thì "con đường mới" ông Kim sẽ đi là con đường nào?

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận