Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên chớ làm ảnh hưởng bầu cử của ông

08/12/2019 16:50 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ lên tiếng cảnh báo thẳng thắn trong khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử "rất quan trọng" tại bãi phóng Sohae vào ngày 7-12.

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên chớ làm ảnh hưởng bầu cử của ông - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 4-12 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên núi Paektu, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Trả lời báo chí tại Nhà Trắng vào ngày 7-12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Bình Nhưỡng có hành động thù địch. Chủ tịch Kim Jong Un biết rõ tôi có cuộc bầu cử sắp diễn ra. 

Tôi không nghĩ rằng ông Kim muốn can dự vào cuộc bầu cử tổng thống, nhưng chúng ta sẽ phải đợi xem... Mối quan hệ giữa tôi và ông Kim vẫn rất tốt, cả hai chúng tôi đều muốn mối quan hệ này duy trì như thế này”.

Ông Trump cũng cho rằng quan hệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Hàn Quốc là rất tốt. “Nhưng chúng ta rồi sẽ biết nó thực sự là như thế nào”.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8-12 dẫn thông tin từ người phát ngôn của Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên khẳng định vụ thử tại bãi phóng Sohae vào ngày 7-12 đã "thành công" và kết quả đã được trình lên Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh kết quả này đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai. 

Theo Hãng tin Reuters, các chuyên gia tên lửa nhận định có vẻ như Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tĩnh, thay vì phóng tên lửa vốn là hành động thường bị các nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản nhanh chóng phát hiện. 

Ông Vipin Narang, chuyên gia về hạt nhân của viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT), nhận định: "Nếu thực sự là một thử nghiệm tĩnh đối với động cơ tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới, đây là một tín hiệu lớn nữa cho thấy cánh cửa ngoại giao đang đóng sầm lại. Nó có thể là một tín hiệu về những gì sẽ chờ đợi thế giới chúng ta sau năm mới".

Bãi thử Sohae là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn - một trong những thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9-2018. 

Trước đó, hình ảnh vệ tinh của Planet Labs ngày 5-12 cho thấy có hoạt động mới tại bãi phóng tên lửa Sohae. Cụ thể, ảnh vệ tinh cho thấy xuất hiện một container cỡ lớn chưa từng xuất hiện ở bãi thử tên lửa trên - bằng chứng cho thấy dường như Triều Tiên chuẩn bị tái khởi động việc thử nghiệm động cơ tên lửa. 

Đài CNN nhận định đây có thể là thông điệp Triều Tiên muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về thời hạn cuối năm Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington về việc thay đổi chính sách khăng khăng đòi Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa trước khi Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nhiều cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã diễn ra trong năm 2018 và 2019, cùng với đó là việc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới nhất tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 10 nhưng bế tắc. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đã không đưa ra đề xuất mới nào.

Triều Tiên dọa Mỹ: Triều Tiên dọa Mỹ: 'Hành xử thế nào, nhận quà Giáng sinh ấy'

TTO - Triều Tiên cảnh báo hạn chót để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề và cũng hứa hẹn về một món "quà Giáng sinh" vào cuối tháng 12 này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận