Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Triều Tiên hứa tặng 'quà Giáng sinh', ông Trump nói đang 'theo dõi rất sát sao'

17/12/2019 11:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên âm mưu thực hiện hành động khiêu khích nào đó và cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình.

Triều Tiên hứa tặng quà Giáng sinh, ông Trump nói đang theo dõi rất sát sao - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc gặp với các thống đốc ở Nhà Trắng ngày 16-12 - Ảnh: AFP

"Chúng ta cứ chờ xem. Tôi sẽ thất vọng nếu có gì đó đã được lên kế hoạch. Và nếu có, chúng tôi sẽ đối phó. Chúng tôi đang theo dõi rất sát sao" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 16-12 khi được phóng viên hỏi liệu ông có quan ngại về những diễn biến có khả năng xảy ra liên quan tới vấn đề Triều Tiên hay không.

Triều Tiên đã ra hạn chót cuối năm nay để Mỹ đưa ra những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân, nếu không nước này sẽ đi theo một "con đường mới", ngụ ý Bình Nhưỡng sẽ tái thử nghiệm hạt nhân, tên lửa tầm xa hay có các hành động khiêu khích khác, theo trang The Hill.

Vừa qua, Triều Tiên còn đe dọa tặng "quà Giáng sinh" cho Mỹ, làm dấy lên những đồn đoán về một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cuối tháng 12 này.

"Làm gì kế tiếp là lựa chọn của Mỹ và chuyện Mỹ nhận được quà Giáng sinh gì sẽ hoàn toàn tùy thuộc nước này lựa chọn" - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song tuyên bố vào đầu tháng 12 khi ông nhấn mạnh hạn chót cuối năm để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề.

Tuyên bố "đang theo dõi rất sát sao" của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang có chuyến thăm 5 ngày tại Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

"Chúng tôi hoàn toàn biết được khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích trong những ngày sắp tới. Một hành động như vậy sẽ không giúp ích gì cho việc đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên" - ông Biegun phát biểu tại Seoul ngày 16-12.

Nga, Trung Quốc đề xuất LHQ dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên

Cũng trong ngày 16-12, Nga và Trung Quốc đã đưa ra bản dự thảo nghị quyết đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) dỡ bỏ lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu một số sản phẩm như hải sản và hàng dệt may nhằm khuyến khích xúc tiến đối thoại Mỹ - Triều.

Theo bản dự thảo mà Hãng tin Reuters có được, Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và chấm dứt một yêu cầu có từ năm 2017 về việc cho hồi hương tất cả lao động Triều Tiên vào tuần tới.

Bản dự thảo nghị quyết cũng có nội dung đề xuất miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều.

Triều Tiên tuyên bố Mỹ không có gì để đưa lên bàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên tuyên bố Mỹ không có gì để đưa lên bàn đàm phán hạt nhân

TTO - Triều Tiên ngày 12-12 khẳng định Mỹ không có gì để đem lên bàn đàm phán, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẵn sàng tiến hành "các bước cụ thể" để đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận