Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn họp bàn quan hệ đối tác về bán đảo Triều Tiên

23/12/2019 07:43 GMT+7

TTO - Hội nghị thượng đỉnh với sự có mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhằm tìm cách củng cố quan hệ đối tác trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn họp bàn quan hệ đối tác về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức họp cùng quan chức cấp cao của quân đội để bàn bạc về việc nâng cao năng lực quốc phòng, giữa bối cảnh quan hệ Bình Nhưỡng và Washington đang căng thẳng -Ảnh: KCNA

Hôm nay, 23-12, các nhà lãnh đạo sẽ có mặt tại Thành Đô trong khi phái đoàn bộ trưởng thương mại của ba nước đã có mặt trước đó cho các cuộc đàm phán cấp làm việc. Cuộp họp thượng đỉnh ba bên sẽ diễn ra sáng 24-12. 

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đang là một vấn đề chính trị thu hút sự chú ý do Bình Nhưỡng gần đây liên tục dọa sẽ rút khỏi đàm phán hạt nhân với Washington nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không nhượng bộ với các lệnh trừng phạt.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh ba bên đầu tiên của các nhà lãnh đạo kể từ khi họ gặp nhau vào tháng 5-2019 tại Tokyo.

Chiều 24-12, một nội dung đáng chú ý là Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp nhau để thảo luận cách thúc đẩy "hợp tác thực chất" giữa hai nước về kinh tế, thương mại, môi trường và văn hóa trong bối cảnh Tokyo và Seoul đang tìm cách cải thiện những căng thẳng liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Tại Thành Đô, từ ngày 22-12, các bộ trưởng thương mại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp và cam kết đẩy mạnh các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ba bên và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là cuộc gặp cấp bộ trưởng thương mại tổ chức luân phiên giữa 3 nước. Cuộc gặp gần nhất diễn ra ở Tokyo vào tháng 10-2016. 

Trung Quốc đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên vào hoạt động Trung Quốc đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên vào hoạt động

TTO - Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng có tên Sơn Đông đã được đưa vào biên chế trong một buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 17-12.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận