Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Ông John Bolton: 'Chính sách Triều Tiên của ông Trump thất bại’

24/12/2019 10:46 GMT+7

TTO - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, chỉ trích gay gắt chính sách Triều Tiên của Tổng thống Trump, cảnh báo Triều Tiên là nguy cơ “ngay trước mắt” với Mỹ.

Ông John Bolton: Chính sách Triều Tiên của ông Trump thất bại’ - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: THE HINDU

Theo Hãng tin AFP, trong đoạn tweet mới nhất trên mạng xã hội Twitter, ông John Bolton viết: "Nguy cơ với các lực lượng của Mỹ và đồng minh của chúng ta là ngay trước mắt và cần phải có chính sách hiệu quả hơn trước khi Triều Tiên sở hữu công nghệ có thể đe dọa lãnh thổ nước Mỹ".

Ông Bolton rời cương vị cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền ông Trump từ tháng 9 năm nay. Các quan điểm của ông đã tăng dần cấp độ bất đồng với tổng thống trong thời gian qua, đặc biệt về những vấn đề liên quan chính sách của Mỹ với Triều Tiên.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia từng công khai chỉ trích hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa ông Trump và ông Kim Jong Un, luôn kêu gọi tổng thống Mỹ giữ quan điểm thận trọng.

Tiến trình phi hạt nhân hóa hầu như đã lâm vào thế bế tắc kể từ khi hai bên không tìm được tiếng nói chung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội đầu năm nay.

Đầu tháng này, Triều Tiên "hứa" sẽ "tặng quà Giáng sinh" nếu Washington không chịu chấp nhận những nhượng bộ cụ thể trong đàm phán vào cuối tháng 12 này. 

Ở diễn biến liên quan, trong cuộc trả lời phỏng vấn trang tin Axios xuất bản ngày 23-12, ông Bolton cũng nêu quan điểm cho rằng ông nghĩ chính quyền ông Trump không thực sự muốn ngăn cản Triều Tiên trở thành nước sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp. Lý lẽ của ông Bolton là nếu họ thực sự muốn thế, họ đã phải đi theo một lộ trình khác.

"Ý tưởng cho rằng chúng ta đang bằng mọi cách dồn sức ép tối đa lên Triều Tiên đáng tiếc đã không đúng", ông Bolton nói với Axios.

Nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí lớn hoặc có một động thái khiêu khích nghiêm trọng nào đó sau thời hạn chót đặt ra trong tối hậu thư của họ với Mỹ, ông Bolton nói ông hi vọng Washington sẽ thừa nhận sai lầm của họ và nói rằng "chúng tôi đã cố gắng, chính sách đã thất bại".

Và khi đó Mỹ nên hợp tác với các đồng minh để thấy rằng "khi chúng ta nói điều đó là không thể chấp nhận, chúng ta sẽ chứng minh là chúng ta sẽ không chấp nhận điều đó", ông nói.

Ông Bolton cũng chỉ trích Tổng thống Trump vì đã nói rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên không làm ông ấy phiền lòng.

"Khi tổng thống nói ‘Ồ, tôi chẳng lo lắng gì về các tên lửa tầm ngắn’, tức là ông ấy đang nói ‘tôi chẳng lo lắng gì về nguy cơ tiềm ẩn với các quân nhân Mỹ đang được điều động tại khu vực hoặc các đồng minh theo hiệp ước của chúng ta là Hàn Quốc và Nhật Bản'", cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ buộc tội ông Trump.

"Chúng ta đã có gần 3 năm trong chính quyền này mà vẫn chưa thấy tiến bộ rõ ràng nào trong việc buộc Triều Tiên phải đưa ra quyết định chiến lược nhằm ngăn chặn việc theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân có thể triển khai", ông Bolton nói.

Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn Mỹ phản đối nghị quyết gỡ trừng phạt với Triều Tiên do Trung Quốc và Nga soạn

TTO - Ngày 17-12 (giờ Mỹ), Hoa Kỳ thông báo nước này đã phản đối dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Nga và Trung Quốc soạn nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận