Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ông Kim Jong Un: Thế giới sẽ chứng kiến vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên

01/01/2020 06:45 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đang từ bỏ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, giới thiệu vũ khí chiến lược mới trong thời gian tới sau khi Mỹ bỏ lỡ hạn chót để nối lại đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un: Thế giới sẽ chứng kiến vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương 7 của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) trong bức ảnh được Hãng KCNA đăng ngày 29-12-2019 - Ảnh: REUTERS

"Không có lý do gì để chúng ta đơn phương thực hiện cam kết nữa. Thế giới sẽ chứng kiến một vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên trong thời gian tới" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 1-1 dẫn phát biểu của ông Kim, trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, cho biết.

Năm 2018, theo Hãng tin AFP, ông Kim từng tuyên bố Triều Tiên không cần phải thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nữa sau thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, tuyên bố trong ngày đầu năm mới của lãnh đạo Kim đặt ra mối đe dọa có thể làm phá sản chính sách ngoại giao hạt nhân trong 2 năm qua với Mỹ.

Thực tế, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước hầu như rơi vào bế tắc từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã đặt ra thời hạn chót vào cuối năm 2019 cho Washington đưa ra các nhượng bộ để nối lại đàm phán.

Tuyên bố của ông Kim trước toàn thể Ủy ban trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên đã nói rõ rằng Triều Tiên sẵn sàng sống dưới lệnh trừng phạt quốc tế để duy trì năng lực hạt nhân của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, trong khi cáo buộc Washington đưa ra "các yêu cầu như găngxtơ", ông Kim nói với các thành viên của đảng rằng năng lực hạt nhân của nước này sẽ phụ thuộc vào thái độ trong tương lai của Mỹ.

"Mỹ đang đưa ra các yêu cầu trái với lợi ích cơ bản của đất nước chúng ta với một thái độ thô lỗ" - Hãng KCNA trích dẫn lời ông Kim cho biết.

Ông Kim nói rằng Washington đã "tiến hành hàng chục cuộc tập trận chung lớn và nhỏ mà ông Trump từng hứa sẽ dừng lại" và gửi các thiết bị quân sự công nghệ cao đến Seoul cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên.

"Chúng ta không bao giờ vứt bỏ nhân phẩm và lòng tự trọng. (Bình Nhưỡng) sẽ chuyển sang hành động thực tiễn gây sốc để khiến (Mỹ) phải trả giá cho những nỗi đau đã gây ra cho người dân của chúng ta" - ông Kim nói.

Xuất hiện quả cầu lửa trên đảo Guam nghi Xuất hiện quả cầu lửa trên đảo Guam nghi 'quà Giáng sinh' của Triều Tiên

TTO - Một quả cầu lửa bay vụt qua bầu trời đêm trên đảo Guam của Mỹ khiến nhiều suy đoán liệu đó là sao băng, UFO hay 'quà Giáng sinh' mà Triều Tiên hứa tặng Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận