22/08/2021 20:43 GMT+7

Ông Putin chỉ trích ý định đưa người tị nạn Afghanistan tới gần Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Nga Putin chỉ trích ý tưởng tái định cư người tị nạn từ Afghanistan sang các nước Trung Á gần với Nga, với lý do không muốn các chiến binh xuất hiện ở Nga dưới vỏ bọc là người tị nạn.

Ông Putin chỉ trích ý định đưa người tị nạn Afghanistan tới gần Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Putin chỉ trích ý tưởng của một số nước phương Tây trong việc đưa người tị nạn Afghanistan tới các nước gần Nga, trong lúc chờ xử lý thị thực để đưa người tị nạn tới Mỹ và châu Âu.

"Điều này có nghĩa là người tị nạn sẽ được gửi tới các quốc gia láng giềng của chúng ta mà không cần thị thực, trong khi các nước phương Tây không muốn nhận người tị nạn không có thị thực?", ông Putin nêu câu hỏi như một cách phản ứng.

"Tại sao lại có cách tiếp cận giải quyết vấn đề đáng xấu hổ như vậy?", ông Putin đặt ra tiếp câu hỏi, "hỏi mà như trả lời".

Theo Hãng tin AFP, Nga cho phép du lịch miễn thị thực đối với cư dân các nước Trung Á nói trên.

"Chúng tôi không muốn các chiến binh xuất hiện ở đây dưới vỏ bọc người tị nạn", Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin.

Từ tuần trước, Hãng tin Reuters đưa tin Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với một số quốc gia, nhằm giúp những người Afghanistan đang gặp rủi ro vì làm việc cho Chính phủ Mỹ được tạm trú.

Trong khi một số quốc gia phương Tây cố gắng sơ tán người dân khỏi Afghanistan, Matxcơva ca ngợi Taliban đã khôi phục trật tự sau khi giành quyền kiểm soát đất nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các nhà lãnh đạo Taliban cho đến nay vẫn giữ lời hứa.

"Chúng tôi thấy những tuyên bố mà Taliban đưa ra về việc ngừng chiến đấu, về lệnh ân xá cho những người liên quan đến cuộc đối đầu, về nhu cầu đối thoại… đang được thực hiện", Hãng thông tấn RIA dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov.

Ông Lavrov cũng cho biết Taliban đã bắt đầu liên lạc với cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Taliban nỗ lực trấn an dân chúng Afghanistan Taliban nỗ lực trấn an dân chúng Afghanistan

TTO - Taliban đang nỗ lực trấn an người dân Afghanistan rằng cuộc sống của họ sẽ quay trở lại bình thường sau khi lực lượng này giành lại quyền kiểm soát. Phía chống đối Taliban cho biết đã chiếm được ba quận tại tỉnh Baghlan nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận