22/08/2021 06:55 GMT+7

Taliban nỗ lực trấn an dân chúng Afghanistan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Taliban đang nỗ lực trấn an người dân Afghanistan rằng cuộc sống của họ sẽ quay trở lại bình thường sau khi lực lượng này giành lại quyền kiểm soát. Phía chống đối Taliban cho biết đã chiếm được ba quận tại tỉnh Baghlan nước này.

Taliban nỗ lực trấn an dân chúng Afghanistan - Ảnh 1.

Các thành viên Taliban bên ngoài Bộ Nội vụ Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Trong những ngày gần đây, các thành viên của kênh tin tức Al-Emarah Studio tại Afghanistan đã xuất hiện trên đường phố Kabul để nói chuyện cùng người dân, nhằm đảm bảo với họ rằng cuộc sống sẽ sớm trở về bình thường.

Al-Emarah là nơi chuyên sản xuất các nội dung ủng hộ Taliban trên nhiều nền tảng khác nhau.

Hàng ngàn người Kabul đã kéo về phía sân bay, cố gắng tìm cách trốn chạy vì nỗi sợ Taliban sẽ đưa các luật Hồi giáo hà khắc quay trở lại sau khi lên nắm quyền.

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với chiến lược truyền thông của Taliban. Dù đã hoạt động chuyên nghiệp hơn trong nhiều năm qua, lực lượng truyền thông cho Taliban hiện vẫn chưa thể trấn an dân chúng.

Các cuộc phỏng vấn đường phố của Al-Emarah chỉ là những bước nhỏ nhằm truyền tải thông điệp của Taliban. Những đoạn ghi hình của họ hiện phát tán chủ yếu qua các tài khoản mạng xã hội.

Hôm 21-8, các phát ngôn viên của Taliban đã tiếp cận nhiều kênh truyền hình khác nhau để trấn an người dân rằng phố xá vẫn an toàn. Cùng ngày, ông Mullah Abdul Ghani Baradar - nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của Taliban tại Afghanistan - đã đến Kabul để thiết lập lực lượng cảnh sát.

Cũng trong ngày 21-8, một quan chức Taliban nói với Reuters rằng Taliban đang dần hình thành chính phủ mới tại Afghanistan và nỗ lực đảm bảo an ninh trên toàn quốc.

Theo ông này, các rủi ro an ninh tại sân bay Kabul sẽ được loại bỏ. Taliban muốn “cải thiện tình hình hiện nay và cung cấp lối ra thuận lợi” tại sân bay Kabul vào cuối tuần này.

Trong khi đó, các lực lượng chống đối Taliban cho biết đã chiếm được ba quận gần thung lũng Panjshir. Đây là nơi các lực lượng còn lại của chính quyền cũ và các nhóm vũ trang khác tụ tập.

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi thuộc chính quyền cũ thông báo trên Twitter rằng đã chiếm được các quận Deh Saleh, Bano và Pul-Hesar thuộc tỉnh Baghlan, nằm ở phía bắc của Panjshir.

Đài truyền hình Tolo News dẫn lời một chỉ huy cảnh sát địa phương cho biết quận Bano đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng dân quân địa phương và đã có thương vong nặng nề.

Taliban chiêu mộ được em trai giàu có của tổng thống Afghanistan lưu vong Taliban chiêu mộ được em trai giàu có của tổng thống Afghanistan lưu vong

TTO - Hashmat Ghani, chủ tịch Đại hội đồng Kuchi và là người em trai giàu có của Tổng thống Ashraf Ghani, tuyên bố ủng hộ lực lượng Taliban trong cuộc gặp ngày 21-8 với các thủ lĩnh của lực lượng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận