Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cựu quan chức Afghanistan bác tin tổng thống ôm tiền ra đi

21/08/2021 12:25 GMT+7

TTO - Một cựu cố vấn cấp cao trong chính quyền Afghanistan khẳng định Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước với độc bộ đồ mặc trên người, trái hẳn với một số thông tin nói ông Ghani mang theo nhiều tiền, vàng khi tháo chạy.

Cựu quan chức Afghanistan bác tin tổng thống ôm tiền ra đi - Ảnh 1.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong bức ảnh được cho là chụp lúc ông xuất hiện trên truyền hình ngày 18-8, sau khi đã tới UAE - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN (Mỹ) ngày 21-8, cựu cố vấn cấp cao này (không nêu tên) nhấn mạnh ông Ghani đã hoàn toàn bất ngờ trong tình huống lực lượng Taliban tiến vào chiếm đóng thủ đô Kabul hôm 14-8.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, người này đã mô tả chi tiết về những tuần lễ cuối cùng trong chính quyền của ông Ghani.

Theo đó, ông Ghani và đội ngũ cố vấn rất bất ngờ trước những động thái thần tốc của Taliban ở Kabul.

Trong những giờ phút cuối cùng, một thành viên cấp cao trong Chính phủ Afghanistan đã có cuộc gặp với nhân vật có vị thế lớn phía Taliban và al-Qaeda - một tổ chức Hồi giáo khác bị liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

"Trong những ngày cuối trước khi Taliban tiến vào Kabul, chúng tôi đã đàm phán với Mỹ về việc chuyển giao trong hòa bình, trong đó Tổng thống Ghani sẽ từ chức. Các cuộc đàm phán này diễn ra khi Taliban tiến vào thành phố. 

Taliban tới Kabul từ nhiều hướng, và các đơn vị tình báo của chúng tôi nhận định đó là những động thái đầy thù địch. Chúng tôi đã nhận tin tình báo từ hơn một năm nay rằng Tổng thống Ghani sẽ bị giết trong cuộc tiếm quyền kiểm soát đất nước", người này giải thích trên CNN.

Tới ngày 15-8, Phó tổng thống Amrullah Saleh là người đã tranh thủ rút chạy trước, theo hướng bắc để tới thung lũng Panjshir.

Nhiều người khác sau đó rời Dinh tổng thống khi có tiếng súng bên ngoài. Theo mô tả, đó là lúc nhiều người dân hoảng loạn và các nhân viên an ninh rời bỏ chốt kiểm soát.

Chính vì vậy, ông Ghani đã vội vã tháo chạy chỉ với duy nhất bộ quần áo đang mặc trên người.

Vị quan chức kể thêm với CNN: "Ông ấy (Ghani) chạy tới Termez ở Uzbekistan, ông nghỉ một đêm tại đây và sau đó di chuyển tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ông ấy không hề có tiền. Thực tế chỉ còn mỗi bộ đồ trên người".

Lời kể của vị quan chức trên góp thêm một góc nhìn đa chiều hơn về Ghani, nhân vật bị rất nhiều chỉ trích những ngày qua.

Không chỉ bị phê phán vì buông tay đầu hàng sớm, nhiều luồng thông tin chưa thể kiểm chứng còn nói ông Ghani đã tháo chạy khỏi Kabul với hàng triệu đôla Mỹ tiền mặt mang theo.

Trên Facebook, tổng thống bị lật đổ của Afghanistan cũng cho biết ông rời Afghanistan để tránh tình trạng đổ máu cho đất nước, và khẳng định ông thậm chí còn không kịp thay giày khi tháo chạy.

Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới 'khách quan' với Taliban

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tin rằng Taliban hôm nay là một Taliban biết lý lẽ và kêu gọi thế giới "khách quan" trong việc đánh giá. Từ Matxcơva, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng các nước nên chấp nhận thực tế ở Afghanistan.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận