18/08/2021 22:02 GMT+7

UAE xác nhận cựu tổng thống Afghanistan ở nước này

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho phép cựu tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, và gia đình ở lại nước này sau nhiều đồn đoán ông chạy sang Tajikistan hay Uzbekistan.

UAE xác nhận cựu tổng thống Afghanistan ở nước này - Ảnh 1.

Ông Ashraf Ghani, cựu tổng thống Afghanistan, phát biểu tại Kabul ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

"Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế UAE xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani đến đây vì lý do nhân đạo" - Hãng tin AFP dẫn thông báo ngắn gọn ngày 18-8 của UAE xác nhận.

Ông Ghani chạy khỏi Afghanistan ngày 15-8 sau khi lực lượng Taliban áp sát thủ đô Kabul. Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook, ông Ghani nói rằng "Taliban đã chiến thắng" và việc ông ra đi là để tránh đổ máu.

Ngay sau khi rộ tin ông Ghani tháo chạy, lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và dễ dàng chiếm thành phố này mà không vấp phải sự kháng cự nào.

Trước khi UAE lên tiếng, đã có nhiều đồn đoán về việc ông Ghani sẽ chạy đi đâu. Một số thông tin cho rằng ông đã chạy sang Tajikistan, Uzbekistan hay Oman.

Cũng trong ngày 18-8, Hãng tin Sputnik cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, ông Bismillah Khan Mohammadi đã kêu gọi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã ông Ghani vì "bán nước".

"Những kẻ bán nước phải bị trừng phạt và bắt giữ" - ông Mohammadi viết trên mạng xã hội Twitter.

Đối với UAE, đây không phải là lần đầu tiên nước này chào đón các cựu lãnh đạo trên thế giới. Năm 2017, UAE đã tiếp nhận cựu tổng thống Thái Lan Yingluck Shinawatra dù bà bị chính quyền Bangkok tuyên án 5 năm tù giam. Năm 2020, nhà vua Juan Carlos của Tây Ban Nha cũng đến UAE sống lưu vong.

UAE là 1 trong 3 quốc gia, bao gồm Saudi Arabia và Pakistan, công nhận chế độ Taliban cầm quyền ở Afghanistan từ năm 1996 đến 2001.

Tổng thống Afghanistan chạy ra nước ngoài Tổng thống Afghanistan chạy ra nước ngoài

TTO - Tình hình Afghanistan đã có bước ngoặt trong ngày 15-8 với việc Tổng thống Ashraf Ghani chạy ra nước ngoài khi Taliban siết vòng vây ở thủ đô Kabul, để lại cuộc chuyển giao quyền lực chưa rõ sẽ đi về đâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận