Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tổng thống lưu vong Afghanistan phủ nhận bỏ trốn với xe tiền, thề sẽ quay lại đấu tranh

19/08/2021 06:15 GMT+7

TTO - "Tôi tự hào về lực lượng an ninh Afghanistan. Họ chưa hề bị đánh bại", ông Ashraf Ghani nhấn mạnh trong thông điệp được công bố sau khi UAE xác nhận đã tiếp nhận ông Ghani vì lý do nhân đạo.

Tổng thống lưu vong Afghanistan phủ nhận bỏ trốn với xe tiền, thề sẽ quay lại đấu tranh - Ảnh 1.

Ông Ghani trong thông điệp video được đăng tải trên Facebook rạng sáng 19-8 - Ảnh: REUTERS

Việc ông Ghani bỏ chạy trước khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul đã khiến ông bị chỉ trích. Phần lớn truyền thông quốc tế gọi ông là cựu tổng thống Afghanistan, viện dẫn ông đã cao chạy xa bay.

Trong video được đăng tải trên trang Facebook chính thức ngày 19-8, ông Ghani bác bỏ việc đã rời khỏi đất nước với những chiếc xe và trực thăng chở đầy tiền. Trước đó không lâu, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) xác nhận đã tiếp nhận ông Ghani vì lý do nhân đạo.

Chính trị gia 72 tuổi tiếp tục bao biện cho việc rời bỏ đất nước, cho rằng có một âm mưu chống lại ông và ông buộc phải rời đi để tránh đổ máu.

"Tôi tự hào về lực lượng an ninh của chúng tôi, họ chưa bị đánh bại, chúng tôi chỉ thất bại trên mặt trận chính trị. Đây là sự thất bại của toàn chính phủ, của ban lãnh đạo Taliban và cộng đồng quốc tế. Đây là sự thất bại của tiến trình hòa bình", ông Ghani lập luận.

Nhà lãnh đạo lưu vong kế đó thề sẽ trở lại Afghanistan để "tiếp tục cuộc đấu tranh vì các quyền của nhân dân" nhưng không nêu rõ thời gian.

"Tôi muốn chuyển giao quyền lực cho Taliban một cách hòa bình. Nhưng tôi đã bị đuổi khỏi Afghanistan trái với ý muốn của mình", ông Ghani tiếp tục lập luận.

Vài giờ sau phát ngôn của ông Ghani, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuyên bố ông này không còn là một nhân vật đáng để kể đến ở Afghanistan nữa.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ bình luận phát biểu của bà Sherman là một sự bác bỏ của Washington đối với kế hoạch trở lại Afghanistan như ông Ghani đã nêu.

Một quan chức của Taliban xác nhận lực lượng này đang tiếp xúc với các quan chức có sức ảnh hưởng trong chính quyền Afghanistan trước đây. Cựu Tổng thống Hamid Karzai - người lãnh đạo Afghanistan từ năm 2001 đến 2014 - đã gặp một quan chức cấp cao của Taliban trong ngày 18-8.

Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban

TTO - Thủ tướng Anh cảnh báo bất kỳ quốc gia nào vội vã công nhận chính quyền mới ở Kabul đều sẽ phạm sai lầm. Ông nói rằng phải đánh giá Taliban dựa trên hành động, thay vì lời nói của lực lượng này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận