Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban

18/08/2021 19:43 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh cảnh báo bất kỳ quốc gia nào vội vã công nhận chính quyền mới ở Kabul đều sẽ phạm sai lầm. Ông nói rằng phải đánh giá Taliban dựa trên hành động, thay vì lời nói của lực lượng này.

Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Quốc hội Anh ở London ngày 18-8 - Ảnh: AFP

Ngày 18-8, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng phải đánh giá Taliban dựa trên hành động, chứ không phải lời nói của lực lượng này. Ông cảnh báo các quốc gia không vội công nhận Taliban, theo Hãng tin AFP.

"Chúng ta sẽ đánh giá chế độ này dựa trên những lựa chọn mà họ thực hiện và dựa trên hành động thay vì lời nói của họ, đồng thời dựa trên thái độ của họ với chủ nghĩa khủng bố, tội phạm và ma túy cũng như việc tiếp cận nhân đạo và quyền để phụ nữ được đi học" - ông Johnson phát biểu trước Quốc hội Anh.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết sau khi trao đổi với các nhà lãnh đạo phương Tây khác như Tổng thống Mỹ Joe Biden, các đồng minh đã "nhất trí rằng bất kỳ quốc gia nào vội vã công nhận chính quyền mới ở Kabul đều sẽ phạm sai lầm".

"Thay vào đó, những quốc gia quan tâm về tương lai của Afghanistan nên hành động hướng tới những điều kiện chung áp dụng với cách hành xử của chính quyền mới, trước khi họ cùng quyết định có công nhận hay không" - ông kêu gọi.

Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter bày tỏ lạc quan rằng có thể Taliban hiện nay "khác với Taliban mà mọi người nhớ từ những năm 1990". Ông kêu gọi "kiên nhẫn" và cho Taliban cơ hội thành lập chính phủ cũng như chứng minh những tuyên bố của mình.

Trước đó, hôm 17-8, Taliban đã đưa ra cam kết hòa giải, cho biết họ sẽ không báo thù nhắm vào những người phản đối và tôn trọng quyền phụ nữ. Tuy nhiên, theo AFP, cam kết của họ đã vấp phải sự hoài nghi, căn cứ vào những hành động trước đây của lực lượng này.

Thủ tướng Johnson cho biết đến nay Anh đã đảm bảo 306 công dân Anh quay về nước an toàn và sơ tán được 2.052 công dân Afghanistan theo chương trình tái định cư của Anh.

Tướng Anh kêu gọi thế giới kiên nhẫn với Taliban 2.0 Tướng Anh kêu gọi thế giới kiên nhẫn với Taliban 2.0

TTO - Đại tướng Nick Carter, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, cho rằng Taliban lần này đã khác Taliban năm 1996. Ông kêu gọi thế giới bình tĩnh và cho Taliban thời gian sắp xếp, chứng minh các cam kết.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận