Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Pakistan kiềm chế, chưa vội công nhận Taliban

18/08/2021 15:36 GMT+7

TTO - Pakistan, nước được cho là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Taliban, đang tỏ ra thận trọng khi cam kết sẽ không đơn phương công nhận Taliban cho đến khi hoàn tất việc tham vấn quốc tế.

Pakistan kiềm chế, chưa vội công nhận Taliban - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Fawad Chaudhry xác nhận Islamabad đang tham vấn một số nước trong khu vực trước khi quyết định có công nhận chính quyền Taliban hay không.

"Sẽ có quyết định sau khi chúng tôi tham vấn xong các cường quốc trong khu vực và quốc tế", ông Chaudhry trả lời báo chí ngày 17-8.

"Pakistan là một nước có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Các quyết định của chúng tôi sẽ không phải là quyết định đơn phương hay song phương mà là đa phương", tờ Express Tribune trích lời ông Chaudhry.

Theo đó, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã có cuộc thảo luận chi tiết về vấn đề Afghanistan với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cách đây vài ngày. 

Hôm 16-8, ngày đầu tiên sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan, Ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi của Pakistan đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken.

Theo Bộ trưởng Chaudhry, Pakistan muốn chế độ mới ở Kabul tôn trọng các quyền cơ bản của con người, Taliban phải đảm bảo việc không cho phép bất cứ ai sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại Pakistan hay quốc gia nào khác.

"Chúng tôi đang liên lạc với các nhóm ở Afghanistan và những nhóm bạn bè khác. Pakistan vui mừng vì cho đến nay không có đổ máu, chiến tranh, mất mát tài sản hay thiệt hại nào cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển giao quyền lực", ông Chaudhry thông tin thêm.

Truyền thông phương Tây dành sự chú ý nhất định với các phản ứng của Pakistan trước tình hình Afghanistan.

Theo tờ Financial Times, các quan chức Pakistan đã cảm thấy "chiến thắng" khi Taliban kiểm soát Afghanistan. Một vài người trong số này đã mỉa mai chiến dịch quân sự của Mỹ.

Chẳng hạn, Thủ tướng Khan tuyên bố người Afghanistan đã "phá bỏ xiềng xích của chế độ nô lệ", ám chỉ sự cai trị của chính quyền do Mỹ dựng lên sau khi can thiệp vào Afghanistan.

Raoof Hasan, trợ lý đặc biệt của ông Khan, thẳng thắn hơn khi mô tả các nỗ lực của Mỹ là sự chắp nối và mong manh, dễ sụp đổ như việc người ta xếp những lá bài thành hình kim tự tháp.

Mặc dù được xem là "đồng minh" của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng Pakistan cũng được cho là đã tài trợ cho các hoạt động của Taliban tại Afghanistan.

Mạng lưới Haqqani, một chi nhánh của Taliban, có "mối quan hệ chặt chẽ" với cơ quan tình báo Pakistan, theo một báo cáo gần đây từ Viện Hòa bình Mỹ.

"Taliban lệ thuộc vào Pakistan bởi đây là một trong những nước bảo trợ lớn nhất của lực lượng này", Financial Times dẫn lời một quan chức ngoại giao phương Tây nhận xét.

Một quan chức cấp cao Pakistan phủ nhận nước này hỗ trợ Taliban, song cho biết Islamabad luôn giữ liên lạc với Taliban để bảo đảm lực lượng này không hợp tác với các nhóm vũ trang Hồi giáo cứng rắn ở Pakistan.

Thủ tướng Pakistan gây sốc khi nói trùm khủng bố Osama bin Laden Thủ tướng Pakistan gây sốc khi nói trùm khủng bố Osama bin Laden 'tử vì đạo'

TTO - Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ sau khi buột miệng nói trùm khủng bố Osama bin Laden đã "tử vì đạo" - một cụm từ thiêng liêng trong Hồi giáo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận