26/06/2020 07:34 GMT+7

Thủ tướng Pakistan gây sốc khi nói trùm khủng bố Osama bin Laden 'tử vì đạo'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ sau khi buột miệng nói trùm khủng bố Osama bin Laden đã "tử vì đạo" - một cụm từ thiêng liêng trong Hồi giáo.

Thủ tướng Pakistan gây sốc khi nói trùm khủng bố Osama bin Laden tử vì đạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan lên nắm quyền từ năm 2018 - Ảnh: REUTERS

"Người Mỹ đã đến Abbottabad và giết Osama bin Laden. Ông ta đã tử vì đạo", ông Khan phát biểu tại Quốc hội Pakistan ngày 25-6 về mối quan hệ đang trắc trở giữa nước này và Mỹ.

Những người "tử vì đạo" được tôn sùng trong Hồi giáo và cụm từ thiêng liêng này chỉ được sử dụng cho những người đã hi sinh vì Hồi giáo trong các hoàn cảnh khắc nghiệt.

Căng thẳng giữa hai nước đã lên cao sau vụ đặc nhiệm Mỹ đổ quân tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden năm 2011. Pakistan chỉ trích Mỹ xâm phạm lãnh thổ nước này trong lúc Washington tỏ ra thất vọng và cho rằng Islamabad đã che giấu hành tung của kẻ chủ mưu vụ 11-9.

Phát ngôn của ông Khan đã khiến nhiều người tức giận lên tiếng chỉ trích. "Imran Khan đùa giỡn cợt nhả với lịch sử", cựu ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif đáp trả ngay trước quốc hội.

"Những người Hồi giáo trên khắp thế giới đang vật lộn vì sự phân biệt đối xử do chủ nghĩa khủng bố. Nhưng ông thủ tướng của chúng ta vừa khiến tình hình tồi tệ hơn bằng cách gọi Osama bin Laden là người tử vì đạo trong Hồi giáo", Meena Gabeena, một nhà hoạt động xã hội, bức xúc viết trên Twitter.

Văn phòng thủ tướng Pakistan không đưa ra bình luận về sự việc. Một quan chức cấp cao trong chính phủ của ông Khan thì lên tiếng bảo vệ, cho rằng đây là một sự cố "quên uốn lưỡi trước khi nói".

Hãng thông tấn AFP cho biết đây không phải là lần đầu tiên thủ tướng Khan đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi. Hồi năm 2019, trong lúc đang ở thăm Mỹ, ông Khan tuyên bố cơ quan tình báo Pakistan đã cho Mỹ một đầu mối mà từ đó Washington mới tìm và diệt được bin Laden.

Một cựu nhân viên tình báo Pakistan lại nói khác. Anh này cho biết chính quyền Pakistan đã sớm biết vị trí của thủ lĩnh al-Qaeda nhưng không nói vội vì muốn giữ làm bài đàm phán với Mỹ.

Tại Pakistan, thái độ mềm yếu của ông Khan với các lực lượng như Taliban khiến ông nhận nhiều chế giễu, đôi khi còn được gọi bằng cái tên "Taliban Khan".

Con trai Osama bin Laden vươn lên nắm Al-Qaeda? Con trai Osama bin Laden vươn lên nắm Al-Qaeda?

TTO - Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang bước vào giai đoạn 2.0 với sự trỗi dậy của Hamza bin Laden - con trai trùm khủng bố (đã bị tiêu diệt) Osama bin Laden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên