Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai Bin Laden

01/03/2019 09:16 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ đã phát thông báo treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin chính xác về nơi ở hiện tại của "thái tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai trùm thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai Bin Laden - Ảnh 1.

Mỹ đang treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi lưu trú hiện tại của Hamza bin Laden - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nơi ở hiện tại của Hamza bin Laden, người được mệnh danh là "thái tử thánh chiến", là đề tài được đồn đoán trong nhiều năm qua với các thông tin truyền thông cho biết anh này lúc thì ở Pakistan, Afghanistan, Syria, lúc nói đang bị quản thúc tại nhà ở Iran.

Trong thông cáo ngày 28-2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Hamza bin Laden là con trai của cựu thủ lĩnh al-Qaida đã chết Osama bin Laden và đang nổi lên như một thủ lĩnh của nhóm cực đoan al-Qaida".

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 1 triệu USD cho thông tin giúp biết được nơi ở hiện nay của anh này.

Anh Hamza bin Laden, theo chính quyền Mỹ, khoảng 30 tuổi, từng đe dọa tiến hành các đợt tấn công nhằm vào nước Mỹ để trả thù cho việc người cha bin Ladan bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ giết chết năm 2011.

Các cơ quan tình báo Mỹ nhận định người con trai này của bin Laden đang ngày càng chứng tỏ muốn khẳng định vị thế như một người kế tục người cha đã chết, trở thành một lãnh đạo mới của lực lượng thánh chiến toàn cầu.

Năm 2015, anh bin Laden "con" này phát đi thông điệp bằng lời nói kêu gọi lực lượng thánh chiến tại Syria đoàn kết lại, tuyên bố cuộc chiến tại quốc gia này sẽ mở đường cho việc "giải phóng Palestine".

Trong một thông điệp khác năm sau đó, tiếp tục con đường của cha, anh này lại kêu gọi lật đổ sự lãnh đạo tại đất nước quê hương họ là Saudi Arabia.

Ba người vợ còn sống của Osama bin Laden và những người con khác của ông này đã được ngầm cho phép trở lại Saudi Arabia sau khi thủ lĩnh al-Qaida bị giết chết. Tuy nhiên riêng về Hamza bin Laden, tới nay không ai rõ chính xác anh này đang ở đâu.

Pháp bắt nhà vật lý có liên quan tới al-Qaida Pháp bắt nhà vật lý có liên quan tới al-Qaida

TTO - Một nhà vật lý đang làm việc tại máy gia tốc hạt nhân lớn nhất thế giới vừa bị Pháp bắt giữ do bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaida, theo hãng tin AP.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận