Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ 'tìm diệt' như cách với trùm khủng bố bin Laden

04/01/2020 12:03 GMT+7

TTO - Diễn biến nóng tại Trung Đông với việc Mỹ không kích giết chết nhân vật quyền lực số 2 của Iran “quá nhanh, quá nguy hiểm” có thể khiến nhiều người không dễ tỏ tường câu chuyện.

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ tìm diệt như cách với trùm khủng bố bin Laden - Ảnh 1.

Một chiếc xe bốc cháy tại sân bay quốc tế Baghdad sau đợt không kích sáng 3-1 của Mỹ - Ảnh: AP

Rất nhiều người còn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra và liệu chuyện gì sẽ tiếp tục. Chiến dịch không kích giết chết tướng Qasem Soleimani ngày 3-1 đã mở ra một giai đoạn bất ổn khôn lường cho cả Trung Đông và Mỹ.

Hãng tin AFP điểm lại những vấn đề lớn, trọng tâm, liên quan tới biến cố có thể xem là nóng nhất tuần qua của tình hình thế giới: cuộc không kích của Mỹ giết chết tư lệnh chỉ huy lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani, tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Tìm diệt theo cách như với bin Laden

Một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với hãng tin AFP rằng quân đội Mỹ đã triển khai đợt không kích tiêu diệt tư lệnh Qasem Soleimani bằng máy bay không người lái (drone). Như Lầu Năm Góc thông báo, sứ mệnh này được thực hiện "theo chỉ đạo" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nguồn tin an ninh xác nhận đã có 10 người chết trong cuộc không kích nhằm vào hai chiếc xe đang trên đường di chuyển về phía sân bay quốc tế Baghdad.

Ông Soleimani ở trên một trong hai chiếc xe này. Một thủ lĩnh khác của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi, ông Abu Mahdi al-Muhandis, cũng đã chết cùng.

Phương pháp dùng để tiêu diệt các nhân vật chủ chốt trong quân đội của Iraq có vẻ giống với cách thường làm của quân đội Israel hơn Mỹ. Theo đó, bên tấn công thường tổ chức các lực lượng đặc nhiệm với khả năng tấn công chính xác khi cần tìm diệt các yếu nhân.

Kiểu vây ráp, tìm diệt này đã từng được triển khai trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, và gần đây hơn là cựu thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Tại sao là lúc này?

Chính quyền Mỹ đã theo dõi rất sát mọi hành tung, động thái của tướng Soleimani trong vài tháng qua và rất có thể đã từng tấn công ông trước đây mà chưa giết chết được ông này.

Lầu Năm Góc cáo buộc vị tướng này của Iran đã "tích cực triển khai những kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ tại Iraq cũng như trong toàn khu vực".

Ngày 3-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa cáo buộc ông Soleimani đã lên kế hoạch cho một "hành động lớn" sẽ đẩy "hàng chục, nếu không phải là hàng trăm người Mỹ vào tình thế nguy hiểm".

"Chúng tôi biết chuyện đó sắp xảy ra tức thời", ông Pompeo nói với đài CNN. "Đánh giá dựa trên thông tin tình báo đã hối thúc chúng tôi trong khi ra quyết định", ông tiếp.

Ngày 2-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Washington sẽ không ngần ngại tung đòn "phủ đầu" nếu có được thông tin về các kế hoạch tấn công của Iran.

Cũng theo ông Mark Esper, việc một nhân viên Mỹ bị sát hại trong vụ tấn công rocket tại một căn cứ ở Kirkuk (được cho là do nhóm thân Iran đứng sau) đã là tín hiệu cho thấy sự "thay đổi tình hình thế trận".

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ tìm diệt như cách với trùm khủng bố bin Laden - Ảnh 2.

Người biểu tình Iran phản đối vụ giết tướng Qassem Soleimani trước văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Tehran, Iran ngày 3-1 - Ảnh: REUTERS

Mỹ điều thêm quân tới Trung Đông

Trong những tháng qua, Mỹ đã điều hơn 14.000 binh sĩ tới Trung Đông để tăng sức mạnh yểm trợ an ninh trong khu vực.

Sau khi xảy ra biến cố Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị người biểu tình bao vây, đốt phá tuần này, Washington tuyên bố điều thêm 500 quân nhân tới Iraq.

Cho tới ngày 3-1, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết Washington sẽ điều động thêm từ 3.000 - 3.500 binh sĩ tới Trung Đông trong tình hình mới.

Hiện Mỹ đã có 5.200 binh sĩ đồn trú tại Iraq với nhiệm vụ hỗ trợ và huấn luyện quân đội nước này, đảm bảo ngăn chặn nhóm tàn quân IS trỗi dậy trở lại.

Trong ngày 3-1 Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát thông báo kêu gọi mọi công dân Mỹ nên rời Iraq càng nhanh càng tốt để phòng tránh những rủi ro có thể xảy tới.

Ít nhất hai hãng bay ở Trung Đông là Royal Jordanian của Jordan và Gulf Air của Bahrain đã tạm dừng khai thác đường bay tới thủ đô Iraq trong ngày 3-1 giữa bối cảnh bất ổn an ninh. Các hãng bay khác cho biết vẫn đang theo dõi diễn biến để có thể ra quyết định phù hợp.

Ông Trump nói việc giết tướng Iran để tránh chiến tranh Ông Trump nói việc giết tướng Iran để tránh chiến tranh

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc không kích giết tư lệnh đội đặc nhiệm của Iran là phòng ngừa chiến tranh nổ ra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận