Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Thị trường phản ứng thế nào sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran 'khét tiếng' Soleimani?

04/01/2020 10:14 GMT+7

TTO - Nhiều người đã tỏ ra lo lắng về phản ứng của thị trường sau khi Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran. Theo nhiều chuyên gia, các biến động ở Trung Đông thường kéo giá dầu lên cao, trong khi vàng và trái phiếu chính phủ giảm giá.

Thị trường phản ứng thế nào sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran khét tiếng Soleimani? - Ảnh 1.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong phiên ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Đài CNBC (Mỹ) ghi nhận giá dầu thô tại Mỹ đã tăng gần 3% trong ngày 3-1 sau khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran, tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Các loại tài sản dự trữ an toàn cũng tăng theo, cụ thể là trái phiếu và đồng USD.

Trong khi đó, cổ phiếu tại Mỹ đã có một ngày giao dịch không mấy khá khẩm. Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 0,7%, trong khi Dow Jones Industrial Average mất hơn 0,8% vì các nhà đầu tư tỏ ra cẩn trọng.

Thế nhưng, nếu thị trường tài chính đi theo lối cũ, tất cả những phản ứng này sẽ xoay ngược trong vài tháng tới.

CNBC sử dụng công cụ phân tích của Kensho để phân tích phản ứng của thị trường tài chính sau 20 biến cố tại Trung Đông trong suốt 3 thập kỷ gần đây, bao gồm cả vụ tấn công cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia hồi tháng 9-2019.

Kết quả phân tích cho thấy 80% giá dầu thường tăng trong các tháng sau đó. Các nhóm tài sản hưởng lợi tiếp theo sẽ là vàng và chứng khoán.

Nếu quan sát trong vòng 3 tháng, chứng khoán và dầu mỏ thường tiếp tục tăng, trái lại với xu hướng của các tài sản dự trữ an toàn. Trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD thường giảm giá dần trong khoảng thời gian này, trong khi giá vàng không có biến động.

Thị trường phản ứng thế nào sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran khét tiếng Soleimani? - Ảnh 2.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thời điểm chốt phiên ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Nhiều ý kiến cho rằng giá dầu trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều biến động vì cuộc tấn công. Ngân hàng đầu tư UBS khuyên các nhà đầu tư không nên kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng, trong khi Ngân hàng SunTrust đưa ra dự đoán ngược lại.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường chứng khoán trước phản ứng khó đoán từ phía Iran.

Mới đây, đài truyền hình quốc gia Iraq thông báo Mỹ đã không kích một tổ chức quân sự Iraq vào cuối ngày 3-1 trên tuyến đường Taji, phía bắc thủ đô Baghdad. Đài truyền hình này không nêu cụ thể tên của tổ chức quân sự này hay cung cấp thông tin cụ thể.

Lực lượng Huy động nhân dân (PMF) của Iraq ngày 4-1 thông báo cuộc tấn công trên đã đánh vào một đoàn xe y tế, không phải các lãnh đạo cấp cao như thông tin được truyền thông phát đi trước đó.

"Các nguồn tin ban đầu xác nhận cuộc tấn công nhắm vào một đội y tế của Lực lượng Huy động nhân dân, gần sân vận động Taji tại Baghdad", PMF tuyên bố.

Theo nguồn tin riêng của Reuters từ quân đội Iraq, cuộc tấn công đã khiến 6 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Mỹ lại không kích xuống Iraq, tìm diệt một chỉ huy khác Mỹ lại không kích xuống Iraq, tìm diệt một chỉ huy khác

TTO - Sáng nay 4-1 Mỹ lại triển khai đợt không kích mới tại Iraq nhằm tiêu diệt một chỉ huy của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận