Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ông Trump nói việc giết tướng Iran để tránh chiến tranh

04/01/2020 06:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc không kích giết tư lệnh đội đặc nhiệm của Iran là phòng ngừa chiến tranh nổ ra.

Ông Trump nói việc giết tướng Iran để tránh chiến tranh - Ảnh 1.

Người biểu tình Iran phản đối vụ giết tướng Qassem Soleimani trước văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Tehran, Iran ngày 3-1 - Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews, trong những bình luận đầu tiên đưa ra kể từ sau cuộc không kích của Mỹ giết chết tướng Iran, ông Qassem Soleimani, tại sân bay quốc tế Baghdad, ông Trump cáo buộc tướng Iran đang lên kế hoạch các cuộc tấn công "sắp xảy ra và hiểm ác" nhằm vào người Mỹ.

"Chúng tôi đã hành động đêm qua để ngăn chặn một cuộc chiến tranh", ông Trump phát biểu trong bản tin phát sóng trên truyền hình từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida.

"Chúng tôi đã không hành động để phát động chiến tranh", ông Trump nói.

Mặc dù không tiết lộ những chi tiết liên quan tới đợt không kích lúc rạng sáng 3-1 đã giết chết tướng Soleimani và 9 quan chức quân sự khác, song ông Trump nói chính quyền Mỹ đã "bắt được quả tang" hành động của ông này và tiêu diệt ông ta.

"Soleimani đã lấy việc giết chóc những người vô tội làm đam mê bệnh hoạn của ông ta", ông Trump nói, cho biết thêm "những gì nước Mỹ làm hôm qua đáng lẽ nên làm từ lâu trước đây".

Theo hãng tin AFP, ông Trump khẳng định mặc dù tiêu diệt tướng Qasem Soleimani song Washington không có ý định tìm cách thay đổi chế độ ở Iran.

"Soleimani đã có âm mưu tiến hành những cuộc tấn công sắp xảy ra và hiểm ác với các nhân sự ngoại giao và quân đội Mỹ, nhưng chúng tôi đã bắt được quả tang hành động của ông ta và đã tiêu diệt ông ta", ông Trump phát biểu tại Florida.

Trước ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã cáo buộc tướng Qasem Soleimani tội danh tương tự: đang lên kế hoạch tấn công tức thời nhằm vào người Mỹ.

Phát biểu trên đài CNN, ông Pompeo nói: "Ông ta đã tích cực lập mưu để hành động trong khu vực, một hành động lớn, như ông ta mô tả, sẽ khiến hàng chục nếu không muốn nói là hàng trăm sinh mạng người Mỹ bị đe dọa".

"Chúng tôi biết chuyện đó sắp xảy ra đến nơi", ông Pompeo nói về âm mưu của ông Soleimani, cho biết đây là sự đánh giá và quyết định hành động dựa trên thông tin tình báo.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã điện đàm với nhiều quan chức, lãnh đạo cấp cao nhiều nước trên toàn thế giới như Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan, Đức, Anh, Nga… để thảo luận về đợt không kích giết tướng Iran.

Lãnh đạo tối cao Iran đe ‘đáp trả dữ dội’ Mỹ sau khi nhân vật số 2 bị sát hại Lãnh đạo tối cao Iran đe ‘đáp trả dữ dội’ Mỹ sau khi nhân vật số 2 bị sát hại

TTO - Đài truyền hình nhà nước Iran hôm nay 3-1 phát thông điệp cảnh báo của nhà lãnh đạo tối cao nước này, đại giáo chủ Ali Khamenei, rằng Iran sẽ có “đáp trả dữ dội” sau đợt không kích của Mỹ theo lệnh của Tổng thống Trump.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận