Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ông Biden cam kết 'huy động mọi nguồn lực cần thiết' để sơ tán người khỏi Afghanistan

21/08/2021 07:21 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết chính quyền sẽ làm mọi thứ có thể để sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Ông Biden cam kết huy động mọi nguồn lực cần thiết để sơ tán người khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan hỗ trợ cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan - Ảnh: AAP

"Tôi không thể hứa kết quả cuối cùng sẽ như thế nào hay sẽ không có rủi ro về nhân mạng. Tuy nhiên, với tư cách là tổng tư lệnh, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết", ông Biden nói.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden đã bảo vệ quyết định rút quân của chính quyền Washington. Đồng thời nhấn mạnh giới chức Mỹ đã đạt được tiến bộ trong các nỗ lực sơ tán. Song ông Biden cảnh báo nhiệm vụ sơ tán đối mặt nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Trong đó có việc triển khai ba trực thăng quân đội để đưa 169 công dân Mỹ tới sân bay ở thủ đô Kabul, Afghanistan từ một tòa nhà cách đó 200m do họ không thể tới được cổng vào sân bay.

Mỹ đang nỗ lực sơ tán hàng ngàn người trước thời hạn 31-8. Dù vậy, ông Biden cho biết binh lính Mỹ có thể ở lại sân bay Kabul sau thời hạn này nếu cần thiết.

Kể từ ngày 14-8, khoảng 13.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trên các máy bay quân sự Mỹ. Con số này là 18.000 người nếu tính từ cuối tháng 7. Ông Biden cho biết chỉ riêng ngày 19-8, binh lính Mỹ đã giúp sơ tán 5.700 người.

Ông Biden cũng trông đợi Taliban hợp tác trong nhiệm vụ sơ tán. "Theo chúng tôi biết, tại các chốt kiểm soát của Taliban, lực lượng này đã cho những người xuất trình hộ chiếu Mỹ đi qua", Tổng thống Biden thông tin.

Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết sơ tán những người Afghanistan đã hỗ trợ cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Cũng trong ngày 20-8, ông Ned Price - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết khoảng một chục nước từ châu Âu cho đến Trung Đông và Trung Á sẽ cho phép người Mỹ và những người sơ tán khỏi Kabul khác quá cảnh ở nước họ.

Trong các nước cho phép quá cảnh có Bahrain, Đan Mạch, Đức, Ý, Kazakhstan, Kuwait, Qatar, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Anh và Uzbekistan.

Trước đó, các chuyến bay sơ tán đã không thể cất cánh khỏi sân bay Kabul trong suốt 6 giờ liền trong ngày 20-8 do sân bay ở Qatar quá tải. Các chuyến bay đã được nối lại sau đó trong cùng ngày.

Ông Price cũng cho biết Mỹ sẽ xem xét nghiêm túc các báo cáo về việc người Mỹ bị đánh đập tại Kabul, thêm rằng Taliban đã đảm bảo với Washington là lực lượng này sẽ cho phép người Afghanistan muốn rời đất nước được làm như mong muốn.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh sẽ hợp tác với Taliban nếu cần thiết.

"Điều tôi muốn đảm bảo với mọi người là các nỗ lực chính trị và ngoại giao của chúng tôi là nhằm tìm ra giải pháp cho Afghanistan, tất nhiên là sẽ hợp tác với Taliban nếu cần thiết", ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh cho biết tình hình tại sân bay Kabul đã khá hơn một chút. Tính đến ngày 21-8, Anh đã sơ tán 1.615 người, trong đó có 399 công dân Anh và gia đình, 320 nhân viên sứ quán và 402 người Afghanistan.

Bị chỉ trích, NATO cam kết đẩy mạnh sơ tán người dân khỏi Afghanistan Bị chỉ trích, NATO cam kết đẩy mạnh sơ tán người dân khỏi Afghanistan

TTO - Ngày 20-8, theo Hãng tin Reuters, NATO cam kết tăng gấp đôi nỗ lực sơ tán người dân khỏi Afghanistan khi ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng của phương Tây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận